สูตรหมี่ข้าวกล้องผัดกุ้ง

สูตรหมี่ข้าวกล้องผัดกุ้ง


เมนูเส้นจานเดียวแสนอร่อยที่วิธีทำคล้ายผัดไทยที่หลายๆคนชอบรับประทานโดยนำเส้นหมี่ผัดกับวัตถุดิบต่างๆเพิ่มความอร่อยเลิศด้วยน้ำซอสปรุงรสผัดจนเข้ากันจนมีลักษณะแห้งเสิร์ฟพร้อมผักสด

ส่วนผสม
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก3ตัว
เส้นหมี่ข้าวกล้องแช่น้ำพอนิ่ม200กรัม
เต้าหู้สีเหลืองชนิดแข็ง50กรัม
กุ้งแห้งอย่างดีตัวใหญ่ล้างให้สะอาด5ตัว
หอมแขกซอย1ช้อนโต๊ะ
ใบกุยช่ายหั่นท่อน50กรัม
ถั่วงอกเด็ดหาง50กรัม
ไข่ไก่เจียวบางๆหั่นฝอย2ฟอง
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
ผักสดเช่นถั่วงอกเด็ดหางใบกุยช่ายหั่นทอนโตวเหมี่ยว 

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่เต้าหู้และกุ้งแห้งลงผัดพอเหลืองตักขึ้นใส่กุ้งลงผัดพอสุกตักขึ้น
2.ใส่หอมแขกเจียวพอหอมใส่น้ำซอสปรุงรสในกระทะพอเดือดใส่เส้นหมี่ผัดให้เข้ากันและมีลักษณะแห้ง
3.ใส่ส่วนผสมในข้อที่1ที่เตรียมไว้ใส่ถั่วงอกใบกุยช่ายผัดสักครู่ตักใส่จานโรยไข่ฝอยจัดเสิร์ฟพร้อมผักสด

ส่วนผสมซอสปรุงรส
น้ำมะขามเปียก3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร¾ช้อนชา
พริกป่น½ช้อนชา
น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
ผสมส่วนผสมทั้งหมดคนให้เข้ากัน





ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th