สูตรยำมะม่วงปลาสำลีทอดกรอบ

สูตรยำมะม่วงปลาสำลีทอดกรอบ


อาหารไทยรสเลิศกับปลาสำลีปลาทะเลชั้นดีชุบแป้งทอดจนสุกเหลืองฟูกรอบราดด้วยน้ำยำที่ให้รสเปรี้ยวหวานเค็มและเผ็ดผสมผสานในคำเดียวเป็นเมนูที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความอร่อยและคุณค่าทางสารอาหารอย่างครบถ้วนจริงๆ

ส่วนผสม 
ปลาสำลีหนัก500กรัม1ตัว
แป้งสาลีสำหรับชุบทอด50กรัม
น้ำมันพืชสำหรับทอด   400กรัม
มะม่วงดิบปอกเปลือกซอยเส้น100กรัม
หอมแดงซอยบางๆ    2ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก10เม็ด
น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย  11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว    3ช้อนโต๊ะ
ผักกาดหอม   1ต้น
ผักชี  1ต้น

วิธีทำ  
1.นำปลาสำลีมาขอดเกล็ดตัดครีบควักไส้ออกผ่าครึ่งตามยาวล้างน้ำให้สะอาดพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2.นำปลาสำลีที่พักไว้มาชุบแป้งสาลีให้ทั่วแล้วนำลงทอดในน้ำมันพืชที่ร้อนจัดไฟกลางทอดให้สุกเหลืองกรอบตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วจัดลงจานที่รองด้วยผักกาดหอมให้สวยงามเตรียมไว้
3.ผสมน้ำปลาน้ำตาลทรายน้ำมะนาวให้เข้ากันแล้วใส่มะม่วงดิบหอมแดงและพริกขี้หนูสวนเคล้าให้เข้ากันแล้วตักราดบนตัวปลาสำลีที่ทอดเตรียมไว้ตกแต่งด้วยใบผักชี



ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th