สูตรปลากะพงนึ่งบ๊วย

สูตรปลากะพงนึ่งบ๊วย


อาหารทะเลเลิศรสง่ายๆกับปลากะพงเนื้อสีขาวนุ่มหั่นชิ้นขนาดพอดีคำราดด้วยน้ำปรุงรสรสชาติเข้มข้นที่ผสมบ๊วยดองรสเค็มลงไปเพิ่มกลิ่นหอมด้วยผักนานาชนิดแล้วนำไปนึ่งจนสุดหอมกรุ่นน่าลิ้มลองสุดๆเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสม 
เนื้อปลากะพงขาวหั่นชิ้น450กรัม
บ๊วยดอง2เม็ด
น้ำบ๊วย1ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่1/4ถ้วยตวง
ซอสหอยนางรม1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา2ช้อนชา
ซอสปรุงรส1
ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย2ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อน1/4ถ้วยตวง
ขิงซอย 1/2ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน1/4ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงซอย2เม็ด


วิธีทำ
1.ยีบ๊วยดองพอแตกผสมกับน้ำบ๊วยน้ำซุปไก่ซอสหอยนางรมน้ำมันงาซอสปรุงรสซีอิ๊วขาวและน้ำตาลทรายคนให้เข้ากัน
2.นำเนื้อปลากะพงใส่จานราดด้วยน้ำปรุงรสในข้อที่1โรยขิงซอยต้นหอมขึ้นฉ่ายพริกชี้ฟ้ายกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลางประมาณ10นาทียกลงจัดเสิร์ฟ



ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th