สูตรข้าวผัดปลาหมึกคั่วกะปิ

สูตรข้าวผัดปลาหมึกคั่วกะปิ


อาหารจานเดียวง่ายๆกับข้าวสวยเนื้อร่วนผัดหอมๆกับปลาหมึกเนื้อแน่นหั่นชิ้นพอดีคำพร้อมด้วยกะปิเครื่องชูรสของคนไทยที่ขาดไม่ได้และผักนานาชนิดที่มาเพิ่มสีสันและความอร่อยปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็จัดเสิร์ฟให้ได้ลิ้มลองความเด็ดของจานนี้ได้เลยค่ะ

ส่วนผสม 
ข้าวสวย11/4ถ้วยตวง
ปลาหมึกบั้งหั่นชิ้น150กรัม
กะปิ11/2ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะหั่นชิ้น2ลูก
มะเขือพวง20กรัม
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น       50กรัม
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ1/2เม็ด
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
น้ำเปล่า5ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา1/4ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชกับกะปิผัดพอหอม
2.ใส่น้ำเปล่าลงผัดตามด้วยปลาหมึกผัดจนสุกใส่มะเขือเปราะมะเขือพวงและหอมหัวใหญ่ผัดพอเข้ากัน
3.ใส่ข้าวสวยลงในกระทะผัดพอเข้ากันปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายใส่ใบมะกรูดพริกชี้ฟ้าและใบโหระพาผัดพอสุกตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ





ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th