สูตรปลาดอร์ลี่ทอดยำข้าวคั่ว
เมนูอาหารไทยเลิศรส
กับปลาดอร์ลี่ เนื้อนุ่มคลุกแป้งสาลี แล้วนำไปทอดจนสุกเหลือง
ราดรสความจัดจ้านด้วยน้ำยำข้าวคั่ว
ที่เข้ากับความกรอบของเนื้อปลาได้อย่างลงตัวสุด ๆ เลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
เนื้อปลาดอร์ลี่ 200 กรัม
หอมแดงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
พริกป่น 1 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอยหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
เกล็ดขนมปังสำหรับคลุก
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก
ไข่ไก่ตีพอแตกสำหรับชุบ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำเนื้อปลาดอร์ลี่ลงคลุกแป้งสาลี ชุบไข่ไก่ แล้วคลุกเกล็ดขนมปังพอทั่ว
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อปลาดอร์ลี่ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้น พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้ละลาย ใส่พริกป่น ข้าวคั่วป่น คนให้เข้ากัน
4. จัดปลาดอร์ลี่ทอดใส่ภาชนะ ราดน้ำยำในข้อที่ 3 โรยหอมแดง ผักชีฝรั่ง ต้นหอม จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th