สูตรปลากะพงทอดผัดผงกะหรี่พริกสด
อาหารไทยอร่อยง่าย
ๆ กับปลากะพง หั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลือง แล้วนำไปผัดกับผงกะหรี่
เครื่องเทศสีเหลืองสวย และผักนานาชนิด
ปรุงรสจนกลมกล่อมแล้วก็จัดเสิร์ฟความอร่อยได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
ปลากะพงหั่นชิ้น 300 กรัม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงทุบพอแตก 5 เม็ด
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น 50 กรัม
ต้นหอมหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. นำปลากะพงคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อนพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียม พริกสด ลงผัดพอหอม
ใส่หอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว
ผงกะหรี่ เติมน้ำเปล่า ลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ปลากะพงทอด ต้นหอมลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th