สูตรไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวไก่
เมนูอาหารเช้าจากของเหลือ อิ่มท้องเพิ่มพลังงาน
เช้านี้รับอะไรดีคะ
? ถ้านึกไม่ออกเรามีอาหารเช้าแนว ๆ มาเสิร์ฟ คือ ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวไก่
หรือไข่เจียวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จับเมนูไข่ ผสมกับเมนูบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
กลายเป็นอาหารสไตล์ฝรั่งเลอค่า อิ่มท้องยามเช้า
ไข่เจียว อาหารเช้าที่หลายคนคุ้นเคย ถ้าหากกินเพียว ๆ
ก็ไม่อิ่มท้องจึงมีกระแสใส่เส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลงไปด้วย
มีทั้งไข่เจียวมาม่าชีส ไข่เจียวมาม่ากรอบ หรือไข่เจียวมาม่าต้มยำ
แต่สำหรับมือใหม่หัดกินอยากให้ลองทำสูตรพื้นฐานกันก่อน
ขอนำเสนอวิธีทำไข่เจียวบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป
หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปไข่เจียวซูเฟล่สูตรจากนิตยสารแม่บ้าน
จับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปผสมกับไข่ หน้าตาออกมาคล้ายไข่เจียว
แต่พับครึ่งทำให้ดูไฮโซเหมือนออมเล็ต โรยหน้าด้วยไก่ฉีก
เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มตามชอบ
ส่วนผสม ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวไก่
ไข่ไก่ 2 ฟอง
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ
พริกป่นละเอียด 1/4 ช้อนชา
น้ำมันพืช
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกสุก 1 ห่อ
เนื้อไก่ต้มสุกฉีก 100 กรัม
ต้นหอมซอย 1 ช้อนโต๊ะ
พริกหวานสีแดง (หั่นเต๋า) 20 กรัม
ต้นหอมซอย
พริกไทยป่น
ซอสพริก
วิธีทำไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวไก่
1. ตีไข่ไก่ให้ขึ้นฟู ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนโต๊ะ และพริกป่น 1/4 ช้อนชา
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน
นำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปลวกลงไปผัด เทส่วนผสมไข่ไก่ลงไป โรยเนื้อไก่ พริกหวาน
และต้นหอมซอยลงไป
3. ทอดจนไข่สุก (คล้ายกับการทำไข่เจียว) พับครึ่ง โรยด้วยต้นหอมและพริกไทยป่น จัดเสิร์ฟพร้อมซอสพริก
ว้าว… ไข่เจียวก๋วยเตี๋ยวไก่ หน้าตาแจ่มจริง ๆ
ไอเดียเก๋มากมีทั้งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและไข่เจียว
ต่อไปนี้ก็ไม่ต้องเสียเวลาทำบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปและไข่เจียวแล้ว
เหมาะกับมื้อเช้าที่เร่งรีบสุด ๆ เลยเนอะ พรุ่งนี้เช้าจัดสักจานเลยเพื่อน
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com