สูตรข้าวต้มปลาเก๋า อาหารเช้าอุ่นลิ้นอิ่มท้องน่ายกซด
กลิ่นหอมเตะจมูกกับเมนูข้าวต้มปลาเก๋า
อาหารเช้าใส่เนื้อปลากับข้าวต้มเม็ดสวย หอมกระเทียมเจียว
กินอร่อยกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว รับรองถูกใจทุกวัย
ตอนเช้ากินอะไรดี ? เพื่อน ๆ หลายคนคงนึกถึงเมนูข้าวต้ม
เป็นอันดับต้น ๆ ถ้าหากเบื่อข้าวต้มหมูสับกับข้าวต้มไก่ที่ทำกินแทบทุกวัน
ลองมาทำข้าวต้มปลากันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำข้าวต้มปลาเก๋า
ตักข้าวต้มใส่ถ้วย เติมน้ำซุปกระดูกหมูหอมกลิ่นข่า โปะปลาเก๋าลวกตามชอบ
โรยกระเทียมเจียวกินกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
ส่วนผสม ข้าวต้มปลาเก๋า
• น้ำซุปกระดูกหมู 1,200 มิลลิลิตร
• ข่าอ่อน (หั่นเป็นแว่นบาง) 3 ช้อนโต๊ะ
• เห็ดหอม (แช่น้ำจนนิ่ม) 100 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น 2 ช้อนชา
• เนื้อปลาเก๋า (หั่นเป็นชิ้นลวกสุก) 10 ชิ้น
• น้ำเปล่า
• ข้าวหอมมะลิหุงสุก 300 กรัม
• ข่าแก่ (ตำละเอียด)
• กระเทียมเจียว
• ขึ้นฉ่ายซอย
วิธีทำข้าวต้มปลาเก๋า
1. ต้มน้ำซุปกระดูกหมูกับข่าอ่อนจนเดือด ใส่เห็ดหอมลงไป
ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย และพริกไทยป่น ลดไฟลงต้มจนน้ำซุปเดือด
เตรียมไว้
2. ตั้งน้ำเปล่าในหม้ออีกใบจนเดือด
ใส่ข้าวหอมมะลิลงต้มในน้ำเดือดจนนุ่ม ตักใส่ถ้วย วางปลาเก๋าลวก
ตักน้ำซุปกระดูกหมูใส่ โรยข่าตำละเอียด กระเทียมเจียว และขึ้นฉ่าย
รับประทานขณะร้อน ๆ กับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
เพิ่งนึกได้ว่ามีปลาเก๋าแช่ตู้เย็นไว้
เดี๋ยวเอามาลวกสุกก่อนดีกว่า พอทำข้าวต้มเสร็จแล้วก็เอาชิ้นปลามาใส่ข้าวต้ม
อูย… แค่คิดก็หิวแล้ว
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com