สูตรยำวุ้นเส้นเจ อาหารเจรสแซ่บซี้ดซ้าด อร่อยจนเส้นสุดท้าย

สูตรยำวุ้นเส้นเจ อาหารเจรสแซ่บซี้ดซ้าด อร่อยจนเส้นสุดท้าย



  ยำวุ้นเส้นเจ อาหารเจรสแซ่บเอาใจคนไม่อยากจืดชืด เนื้อสัตว์ทำจากบุก ใส่ผักและเห็ด คลุกเคล้ากับน้ำยำเจให้เข้ากัน อร่อยจนต้องยกซดทีเดียว

          ช่วงกินเจแบบนี้ใครกำลังมองหาอาหารรสแซ่บมากระตุ้นต่อมน้ำลายกันอยู่บ้างคะ วันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยำวุ้นเส้นเจสูตรจากนิตยสารแม่บ้าน  ที่ใช้บุกแทนเนื้อสัตว์ กินแล้วไม่อ้วน คลุกเคล้ากับวุ้นเส้น เห็ดหูหนูขาว และแครอท ปรุงรสให้ไม่จัดจ้านมากนัก ตบท้ายด้วยการใส่มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และถั่วลิสงลงไป เท่านี้ก็เรียบร้อย อ้ำ… เข้าปากได้เลย 

ส่วนผสม ยำวุ้นเส้นเจ

        • ปลาหมึกเจ 100 กรัม
        • กุ้งเจ 50 กรัม
        • เห็ดหูหนูขาว 50 กรัม
        • แครอท (หั่นตามยาว) 30 กรัม
        • วุ้นเส้น (แช่น้ำพอนิ่ม) 100 กรัม
        • ซีอิ๊วขาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
        • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
        • พริกสดสีแดง (โขลกหยาบ) 7 เม็ด
        • มะเขือเทศ (หั่นเป็นชิ้น) 50 กรัม
        • ขึ้นฉ่าย (หั่นเป็นท่อน) 1 ต้น
        • ถั่วลิสงคั่ว 20 กรัม

วิธีทำยำวุ้นเส้นเจ

        • 1. ลวกปลาหมึกเจ กุ้งเจ เห็ดหูหนูขาว และแครอทจนสุก ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ
        • 2. ลวกวุ้นเส้นให้สุก ตักใส่อ่างผสมตามด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกสด
        • 3. ใส่มะเขือเทศ ขึ้นฉ่าย และถั่วลิสง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสิร์ฟ

          แหม… กำลังมองหาเมนูเจรสแซ่บไว้กินตอนเย็นพอดิบพอดี เดี๋ยวลองทำยำวุ้นเส้นทานเลยดีกว่า แต่ตอนนี้ต้องขอตัวไปซื้อบุกก่อน เพราะอย่างอื่นพร้อมแล้ว 





ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com