สูตรปลาหมึกยำสมุนไพรน้ำพริกเผา
เมนูยำรสเด็ด
ที่นำปลาหมึกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ลวกพอสุก เคล้าด้วยน้ำยำน้ำพริกเผา
รสแซ่บจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่ผสมผสานในจานอย่างลงตัว ชวนน้ำลายสอ
รสชาติขอบอกเลยว่าเลิศสุด ๆ ห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ
ส่วนผสม
ปลาหมึกกล้วย หรือปลาหมึกไข่หั่นแว่น 200 กรัม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
วิธีทำ
1. นำปลาหมึกลวกในน้ำเดือด พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำพริกเผาคนให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาหมึกลวก ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู คนพอเข้ากันดี โรยผักชี และใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th