สูตรผัดเปรี้ยวหวานทะเล เมนูกับข้าวเปี่ยมคุณค่าถึงไม่เผ็ดก็อร่อยได้

สูตรผัดเปรี้ยวหวานทะเล 
เมนูกับข้าวเปี่ยมคุณค่าถึงไม่เผ็ดก็อร่อยได้


ผัดร้อน ๆ ส่งตรงจากกระทะ กับเมนูผัดเปรี้ยวหวานทะเล กับข้าวสีคัลเลอร์ฟูล ใส่ผักและผลไม้มากประโยชน์ อร่อยทำง่ายกินได้ทุกวัย

      จากที่เคยทำแต่เมนูกับข้าวรสเผ็ดมาหลายมื้อจนแสบท้อง ลองเปลี่ยนมาทำเมนูผัดเปรี้ยวหวาน สักครั้งบ้างดีไหม แม้รสชาติไม่แซ่บแต่ก็ไม่จืดชืดนะคะ ขอนำเสนอวิธีทำผัดเปรี้ยวหวานทะเล ใส่ผักหลากชนิด เติมโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ใครจะเปลี่ยนเป็นผัดเปรี้ยวหวานไก่หรือผัดเปรี้ยวหวานหมูก็ได้จ้า 

ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวาน

     • ปลาหมึก (หั่นแว่น) 200 กรัม
     • สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
     • แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
     • หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว 
     • ต้นหอม (หั่นท่อนสั้น) 1 ต้น
     • มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่น 4 ส่วน)
     • ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
     • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
     • เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
     • น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
     • กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
     • น้ำมันพืช (สำหรับผัด)

วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานทะเล

     1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก
     2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุกนิ่ม
     3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ

     ใครกำลังมองหาเมนูกับข้าวแสนอร่อย อยากให้ลองทำเมนูผัดเปรี้ยวหวานทะเลสักมื้อ ทำแค่กระทะเดียวกินได้ทั้งบ้าน สามารถเติมเห็ดฟาง เต้าหู้ และพริกหวานได้ตามชอบ




ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com