สูตรผัดเปรี้ยวหวานทะเล
เมนูกับข้าวเปี่ยมคุณค่าถึงไม่เผ็ดก็อร่อยได้
ผัดร้อน ๆ ส่งตรงจากกระทะ กับเมนูผัดเปรี้ยวหวานทะเล กับข้าวสีคัลเลอร์ฟูล ใส่ผักและผลไม้มากประโยชน์ อร่อยทำง่ายกินได้ทุกวัย
จากที่เคยทำแต่เมนูกับข้าวรสเผ็ดมาหลายมื้อจนแสบท้อง
ลองเปลี่ยนมาทำเมนูผัดเปรี้ยวหวาน สักครั้งบ้างดีไหม
แม้รสชาติไม่แซ่บแต่ก็ไม่จืดชืดนะคะ ขอนำเสนอวิธีทำผัดเปรี้ยวหวานทะเล
ใส่ผักหลากชนิด เติมโปรตีนจากเนื้อสัตว์
ใครจะเปลี่ยนเป็นผัดเปรี้ยวหวานไก่หรือผัดเปรี้ยวหวานหมูก็ได้จ้า
ส่วนผสม ผัดเปรี้ยวหวาน
• ปลาหมึก (หั่นแว่น) 200 กรัม
• สับปะรด (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
• แตงกวา (หั่นชิ้นพอดีคำ) 1 ถ้วย
• หอมใหญ่ (หั่นเสี้ยว) 1 หัว
• ต้นหอม (หั่นท่อนสั้น) 1 ต้น
• มะเขือเทศ 2 ลูก (หั่น 4 ส่วน)
• ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่นเล็กน้อย (ปรุงรส) **ถ้าต้องการความหอมให้ใส่น้ำปลาแทนได้
• น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมไทยสับ 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช (สำหรับผัด)
วิธีทำผัดเปรี้ยวหวานทะเล
1. เจียวกระเทียมสับในน้ำมันพืชจนหอม ใส่เนื้อปลาหมึกลงไปผัดจนเกือบสุก
2. ใส่สับปะรด แตงกวา หอมใหญ่ ต้นหอม และมะเขือเทศลงไปผัดจนสุกนิ่ม
3. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำตาลทราย และเกลือป่น ใส่น้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
ใครกำลังมองหาเมนูกับข้าวแสนอร่อย
อยากให้ลองทำเมนูผัดเปรี้ยวหวานทะเลสักมื้อ ทำแค่กระทะเดียวกินได้ทั้งบ้าน
สามารถเติมเห็ดฟาง เต้าหู้ และพริกหวานได้ตามชอบ
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com