สูตรยําตะไคร้ปลากรอบ รสแซ่บกรุบกรอบเครื่องแน่นจัดเต็มสมุนไพร

สูตรยําตะไคร้ปลากรอบ 
รสแซ่บกรุบกรอบเครื่องแน่นจัดเต็มสมุนไพร



  เห็นแล้วน้ำลายเดิน ! ชวนทำเมนูยําตะไคร้ปลากรอบ อาหารไทยรสเผ็ดจี๊ดจ๊าด ใส่เครื่องสมุนไพรแน่น ๆ เติมโปรตีนจากเนื้อสัตว์ กินอร่อยจนต้องเบิ้ล

     จากที่เคยซื้อเมนูยำตะไคร้ จากตลาดปากซอย แม้รสชาติจะถูกปากแต่เครื่องน้อยเหลือเกิน หลังจากเลิกงานไปจ่ายตลาดซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองกันดีไหม กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยําตะไคร้ปลากรอบ สูตรนี้ใส่หมูสับลงไปด้วย เคล้าเครื่องเคราทั้งหมดกับน้ำยำ ทำกินเองจะใส่เครื่องเยอะแค่ไหนก็ได้ ฟินเพิ่มไปอีก

ส่วนผสม ยําตะไคร้ปลากรอบ

     • ตะไคร้ซอย (ตามชอบ)
     • หมูสับ (รวนสุก) 
     • ปลากรอบ (ตามชอบ)
     • หอมแดงซอย 2-3 หัว
     • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด หรืออบกรอบ
     • ถั่วลิสงทอด
     • น้ำตาลปี๊บ (ปรุงรส)
     • น้ำปลา (ปรุงรส)
     • น้ำมะนาว (ปรุงรส)
     • พริกขี้หนูสวนซอย (ตามชอบ)
     • ใบชะพลู
วิธีทำยําตะไคร้ปลากรอบ

     1. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกในอ่างผสม คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ 
     2. ใส่หมูสับรวนสุก ปลากรอบ และหอมแดงลงไป คนให้เข้ากัน
     3. ใส่ตะไคร้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ถั่วลิสงทอด คลุกพอเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมใบชะพลู

     เคยลองยัง ? ถ้าใครยังไม่เคยลองกินเมนูยําตะไคร้ปลากรอบมาลองทำกันค่ะ ใช้ปลากรอบสำเร็จรูปหรือทอดปลากรอบเองก็ได้ ใครจะเพิ่มออปชั่นอย่างหนังปลากรอบก็เหมาะ ระวัง ! กินไม่หยุดเพราะอร่อยจนหยุดไม่อยู่นะคะ




ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com