สูตรยําตะไคร้ปลากรอบ
รสแซ่บกรุบกรอบเครื่องแน่นจัดเต็มสมุนไพร
เห็นแล้วน้ำลายเดิน
! ชวนทำเมนูยําตะไคร้ปลากรอบ อาหารไทยรสเผ็ดจี๊ดจ๊าด
ใส่เครื่องสมุนไพรแน่น ๆ เติมโปรตีนจากเนื้อสัตว์ กินอร่อยจนต้องเบิ้ล
จากที่เคยซื้อเมนูยำตะไคร้ จากตลาดปากซอย
แม้รสชาติจะถูกปากแต่เครื่องน้อยเหลือเกิน
หลังจากเลิกงานไปจ่ายตลาดซื้อวัตถุดิบมาทำกินเองกันดีไหม
กระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำยําตะไคร้ปลากรอบ สูตรนี้ใส่หมูสับลงไปด้วย
เคล้าเครื่องเคราทั้งหมดกับน้ำยำ ทำกินเองจะใส่เครื่องเยอะแค่ไหนก็ได้
ฟินเพิ่มไปอีก
ส่วนผสม ยําตะไคร้ปลากรอบ
• ตะไคร้ซอย (ตามชอบ)
• หมูสับ (รวนสุก)
• ปลากรอบ (ตามชอบ)
• หอมแดงซอย 2-3 หัว
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด หรืออบกรอบ
• ถั่วลิสงทอด
• น้ำตาลปี๊บ (ปรุงรส)
• น้ำปลา (ปรุงรส)
• น้ำมะนาว (ปรุงรส)
• พริกขี้หนูสวนซอย (ตามชอบ)
• ใบชะพลู
วิธีทำยําตะไคร้ปลากรอบ
1. ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกในอ่างผสม คนให้น้ำตาลละลาย ชิมรสตามชอบ
2. ใส่หมูสับรวนสุก ปลากรอบ และหอมแดงลงไป คนให้เข้ากัน
3. ใส่ตะไคร้ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด ถั่วลิสงทอด คลุกพอเข้ากัน ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมใบชะพลู
เคยลองยัง ?
ถ้าใครยังไม่เคยลองกินเมนูยําตะไคร้ปลากรอบมาลองทำกันค่ะ
ใช้ปลากรอบสำเร็จรูปหรือทอดปลากรอบเองก็ได้
ใครจะเพิ่มออปชั่นอย่างหนังปลากรอบก็เหมาะ ระวัง !
กินไม่หยุดเพราะอร่อยจนหยุดไม่อยู่นะคะ
ขอขอบคุณที่มา:cooking.kapook.com