สูตรปลาหมึกยำสมุนไพรน้ำพริกเผา

สูตรปลาหมึกยำสมุนไพรน้ำพริกเผา


เมนูยำรสเด็ด ที่นำปลาหมึกหั่นชิ้นขนาดพอดีคำ ลวกพอสุก เคล้าด้วยน้ำยำน้ำพริกเผา รสแซ่บจัดจ้าน หอมกลิ่นสมุนไพรไทยที่ผสมผสานในจานอย่างลงตัว ชวนน้ำลายสอ รสชาติขอบอกเลยว่าเลิศสุด ๆ ห้ามพลาดเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสม  
ปลาหมึกกล้วย หรือปลาหมึกไข่หั่นแว่น 200 กรัม 
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 1/2 ช้อนชา
น้ำพริกเผา 2 ช้อนชา
ตะไคร้ซอย 1/2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนชา
หอมแดงซอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีซอย 1 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย   

วิธีทำ
1. นำปลาหมึกลวกในน้ำเดือด พอสุกตักขึ้นพักไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำพริกเผาคนให้เข้ากัน
3. ใส่ปลาหมึกลวก ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู คนพอเข้ากันดี โรยผักชี และใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ



ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th