สูตรหมูเด้งผัดฉ่า

สูตรหมูเด้งผัดฉ่า


อาหารไทยรสเด็ด กับหมูเด้ง รสกลมกล่อม ปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดพอดีคำ ต้มจนสุกหอม ผัดกับเครื่องแกงที่โขลกจนส่งกลิ่นหอม และสมุนไพรไทยนานาชนิด ปรุงรสจนอร่อยเลิศแล้ว ก็ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ สักจาน รับรองเลิศมากค่ะ

ส่วนผสม  
หมูเด้ง 250 กรัม
กระเทียม 5 กลีบ
พริกสดสีแดง 7 เม็ด
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนชา
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
กระชายซอย       1/3 ถ้วยตวง
พริกไทยอ่อนหั่นท่อน 3 ช่อ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ 1/2 เม็ด
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่าสำหรับต้ม  


วิธีทำ
1. โขลกกระเทียม พริกสด พอแหลกตักขึ้นพักไว้
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ปั้นหมูเด้งเป็นก้อนกลม นำลงต้มพอสุกตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่หมูเด้งลงผัดพอเข้ากัน ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
4. ใส่กระชาย พริกไทยอ่อน ใบมะกรูด ใบโหระพา และพริกชี้ฟ้า ลงผัดพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ




ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th