สูตรก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นน้ำข้น
สำหรับผู้ที่ชอบทานก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋นเป็นชีวิตจิตใจแต่ยากเหลือเกินที่จะหาร้านถูกปากถูกใจวันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ดลับมานำเสนอสามารถลองทำทานเองได้ที่บ้านอีกทั้งสามารถปรุงรสใส่เครื่องปรุงได้ตามใจชอบ
ส่วนประกอบ
กระดูกหมูหั่นชิ้นพอคำ1กิโลกรัม
น้ำเปล่า6ถ้วยตวง
ลูกชิ้นหมูและลูกชิ้นเอ็นหมู500กรัม
เส้นก๋วยเตี๋ยว(ใหญ่เล็กหมี่)ตามชอบ
ถั่วงอก500กรัม
ต้นหอมผักชีหั่นฝอย100กรัม
กระเทียมเจียว
ส่วนผสมน้ำก๋วยเตี๋ยว
กระดูกเอียวเล้ง(กระดูกสันหลังหมู)500กรัม
คนอร์ซุปหมูก้อน2ก้อน
อบเชย1ช้อนโต๊ะ
โป๊ยกั๊ก3ดอก
ข่าทุบ1เหง้า
กระเทียมบุบพอแหลก10กลีบ
ผงพะโล้1ซอง
น้ำตาลกรวดก้อน100กรัม
ซีอิ๊วดำ2ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น1ช้อนชา
น้ำเปล่า2ลิตร
ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
คนอร์ซุปไก่ก้อน1ก้อน
ซีอิ๊วดำ1ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปีบ5ช้อนโต๊ะ
ผงพะโล้1ช้อนชา
กระเทียม5กลีบ
พริกไทยเม็ด1ช้อนชา
น้ำมันพืช1ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างกระดูกเอียวเล้งให้สะอาดแช่ในน้ำเย็นประมาณ1ชั่วโมง
2.ตั้งหม้อน้ำบนไฟกลางพร้อมใส่อบเชยโป๊ยกั๊กข่าทุบกระเทียมบุบผงพะโล้เมื่อเดือดให้ลดไฟลงเคี่ยวต่อไปเรื่อยๆปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำน้ำตาลกรวดเกลือป่นชิมรสตามชอบต้มต่อสักพักด้วยไฟอ่อน
3.ตั้งหม้อน้ำบนไฟเพื่อตุ๋นหมูใส่กระดูกหมูและคนอร์สูตรสำเร็จพะโล้ลงไปต้มโดยใช้ไฟกลางจนกระดูกหมูสุกนุ่มพักไว้นำลูกชิ้นลวกในน้ำเดือดจัดพอสุกใส่ชามพักไว้
ขอขอบคุณที่มา:www.knorr.co.th