สูตรปลาช่อนทอดต้มยำกะทิสด
แกงไทยแสนอร่อยที่นำปลาช่อนทอดจนสุกเหลืองแล้วนำมาเพิ่มความอร่อยด้วยการใส่ลงในแกงต้มยำรสแซ่บเข้มข้นแบบไทยยิ่งได้ซดน้ำซุปก็ยิ่งอร่อยส่วนเนื้อปลาก็นิ่มๆกรอบๆกำลังอร่อยได้ทีดีเดียวค่ะ
ส่วนผสม
ปลาช่อนหั่นชิ้น500กรัม
ข่าหั่นแว่น 5แว่น
ตะไคร้บุบพอแตกหั่นท่อน1/2ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก3ใบ
พริกสดสีแดงโขลก 5เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน1/4ถ้วยตวง
ผักชีซอย2ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ1/2ถ้วยตวง
น้ำเปล่า2ถ้วยตวง
น้ำพริกเผา2ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1/2ช้อนชา
น้ำมะนาว11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนนำปลาช่อนลงทอดจนสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันจัดใส่ภาชนะเตรียมไว้
2.ต้มน้ำเปล่าใส่ข่าตะไคร้และใบมะกรูดพอเดือดใส่หัวกะทิปรุงรสด้วยน้ำพริกเผาน้ำปลาและน้ำตาลทรายคนพอเข้ากัน
3.ปิดไฟปรุงรสด้วยน้ำมะนาวใส่พริกสดผักชีและผักชีฝรั่งคนพอเข้ากันอีกครั้งตักใส่ภาชนะที่เตรียมปลาช่อนทอดไว้จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th