สูตรปลากะพงสองใจ
ปลากะพงสองใจเป็นเมนูอาหารที่มีความพิเศษเฉพาะตัวคือปลากะพงจะมีน้ำราดให้เลือกถึง2แบบคือน้ำลาบและซอส3รสนับเป็นเมนูสำหรับคนขี้เบื่อหรือเป็นเมนูจานเด็ดสำหรับงานเลี้ยงหรือทานกันในครอบครัว
ส่วนประกอบ
ส่วนประกอบสำหรับปลา
ปลากะพงขนาด1,000-1,200กรัม1ตัว
คนอร์อร่อยชัวร์(สำหรับหมักปลา)1ช้อนชา
แป้งสาลี½ถ้วยตวง
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลา
ส่วนประกอบสำหรับน้ำซอส3รส
คนอร์อร่อยชัวร์(สำหรับปรุงรส)1ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา1ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูแดง5เม็ด
พริกชี้ฟ้าเหลือง2เม็ด
กระเทียมโขลกหยาบ2ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
น้ำ¼ถ้วยตวง
น้ำมะขามคั้นข้น¼ถ้วยตวง
น้ำตาลปีบ½ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าซอยเป็นเส้นและผักชีสำหรับตกแต่งโรยหน้าตามชอบ
ส่วนประกอบสำหรับน้ำลาบ
พริกป่น2ช้อนโต๊ะ
ข้าวคั่ว
2ช้อนโต๊ะ
2ช้อนโต๊ะ
คนอร์อร่อยชัวร์1ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว3ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย3หัว2ช้อนโต๊ะ
ต้มหอมซอย1ต้น2ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย1ต้น2ช้อนโต๊ะ
น้ำร้อน1/4ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่สำหรัยโรยหน้าตามชอบ
วิธีทำ
1.ขอดเกล็ดปลาล้างให้สะอาดหั่นปลาเป็นชิ้นหนาประมาณ1นิ้วนำปลามาหมักด้วยคนอร์อร่อยชัวร์แล้วนำไปคลุกแป้งสาลีทอดในน้ำมันร้อนๆท่วมชิ้นปลา(นำเอาก้างและหัวปลาไปทอดด้วยเพื่อใช้สำหรับตกแต่ง)จนสุกเหลืองตักออกพักให้สะเด็ดน้ำมันแล้วพักไว้
2.ทำซอส3รสโดยการนำพริกมาโขลกกับกระเทียมให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมากแล้วพักไว้
3.ใส่น้ำมันลงในกระทะ2ช้อนโต๊ะใส่พริกและกระเทียมที่โขลกไว้ลงผัดจนมีกลิ่นหอมเติมน้ำน้ำมะขามคนอร์อร่อยชัวร์และน้ำตาลปีบลงไปคนให้เข้ากันใช้ไฟอ่อนเคี่ยวให้เหนียวยกลง
4.ทำน้ำลาบโดยการละลายคนอร์อร่อยชัวร์ในน้ำร้อนคนจนละลายใส่น้ำมะนาวข้าวคั่วพริกป่นหัวหอมแดงต้นหอมและผักชีฝรั่งลงไปคนจนส่วนผสมเข้ากันดีพักไว้
5.จัดเสิร์ฟโดยวางปลาลงในจานแบ่งปลาออกเป็นสองส่วนส่วนที่1สำหรับราดน้ำ3รสตกแต่งด้วยผักชีและพริกชี้ฟ้าส่วนที่2สำหรับราดน้ำลาบโรยหน้าด้วยใบสาระแหน่จัดผักแต่งจานให้สวยงาม
6.หมายเหตุสามารถเปลี่ยนชนิดของปลาหรือใช้เนื้อปลาเป็นตัวหรือเป็นชิ้นได้ตามชอบ
ขอขอบคุณที่มา:www.knorr.co.th