แจกสูตรแจ่วมะเขือเทศสุดแซ่บ
ทานกับผักลวกอร่อยอย่าบอกใคร
สูตรแจ่วมะเขือเทศ
"แจ่ว"เป็นน้ำพริกพื้นฐานของน้ำพริกอิสานเป็นเครื่องจิ้มเพื่อเสริมรสของอาหารเกือบทุกบ้านเรือนมีวิธีทำง่ายๆคือใช้น้ำปลาร้าและพริกผสมกันพริกนั้นใช้ได้ทั้งพริกแห้งและพริกสดสิ่งที่นำมาจิ้มแจ่วอาจเป็นผักหรือเนื้อสัตว์หรือทั้งผักและเนื้อสัตว์
ต่อมา...ได้มีการเพิ่มเติมพืชสมุนไพรเช่นหอมกระเทียมข่าตะไคร้เพื่อช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์และเพิ่มรสชาติให้อร่อยเพิ่มขึ้นมีชื่อเรียกแตกต่างออกไปเพิ่มเติมเช่นแจ่วพริกสดแจ่วมะเขือเทศแจ่วมะขามเปียกแจ่วบองเป็นต้น
ในวัยเด็กเรามีหน้าที่ประจำตอนกลับจากโรงเรียน...ต้องกลับมาตำแจ่วหรือป่นทุกวันเพราะเป็นเมนูที่พ่อชอบค่ะวันนี้ตำแจ่วมะเขือเทศ
ภาษาอิสานเอิ้น(เรียกว่า)"แจ่วหมากเหล่น"ตามมาชิมด้วยกันค่ะ
ส่วนผสมแจ่วมะเขือเทศ
1.มะเขือเทศสุก5ลูก(ใช้มะเขือสุก3ลูกสุกห่ามๆ2ลูกจะได้รสหวานเปรี้ยวไม่ต้องใส่มะนาวค่ะ)
2.กระเทียม20
กลีบ
กลีบ
3.หอมแดง8หัว
4.พริกสด10เม็ด
5.น้ำปลาร้าต้มสุก
6.ต้นหอม1ต้น
7.ผักชี1ต้น
8.ผักและเนื้อสัตว์ที่ทานด้วยวันนี้มีปลาช่อนแดดเดียวทอดและผักลวก(ข่าอ่อนบวบงูเงี้ยวหน่อไม้ลิ้นไม้)
*แต่ถ้าชอบเปรี้ยวเพิ่มมะนาวได้ค่ะ
วิธีทำแจ่วมะเขือเทศ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำเปล่า1-2ชต.แล้วใส่พริกหอมกระเทียมไปคั่วให้สุกและคั่วมะเขือเทศต่อให้สุกใส่ถ้วยพักไว้
*หรือจะนำไปย่างไฟก็ได้ค่ะ
2.โขลกพริกหอมกระเทียมพอหยาบๆใส่มะเขือเทศลงไปตำเบาๆไม่ต้องให้มะเขือเทศแหลกมากใส่น้ำปลาร้าต้นหอมซอยผักชีซอยคนให้เข้ากันตักใส่ถ้วยทานกับปลาทอดและผักลวกอร่อยทั้งข้าวสวยข้าวเหนียวค่ะ
ขอขอบคุณที่มา:www.kubkhao.com