ไก่ต้มใบมะขามอ่อนเมนูต้มเปรี้ยวแซ่บซดร้อนๆอร่อยตาตื่น
แซ่บยอมใจ!ชวนทำเมนูไก่ต้มใบมะขามอ่อนอาหารไทยเปรี้ยวแซ่บใส่เนื้อไก่ปั้นก้อนกับเห็ดฟางกินง่ายกว่าเดิมเยอะ
ติดใจต้มยำไก่ใบมะขามอ่อนจากร้านดังแต่ติดปัญหาตรงที่ขี้เกียจนั่งแทะไก่คงจะดีกว่าถ้าใส่เฉพาะเนื้อไก่ลงไปกระปุกดอทคอมขอนำเสนอวิธีทำไก่ต้มใบมะขามอ่อนสูตรจากนิตยสารแม่บ้านความพิเศษคือใส่เนื้อไก่สับปั้นเป็นก้อนกลมเพิ่มความกรุบจากเห็ดฟางที่ขาดไม่ได้เลยคือใบมะขามอ่อนปรุงรสแซ่บตามชอบ
ส่วนผสมไก่ต้มใบมะขามอ่อน
•เนื้ออกไก่(ลอกหนังแช่เย็นจัด/สับละเอียด)300กรัม
•วุ้นเส้น(แช่น้ำพอนุ่ม)100กรัม
•เห็ดฟางผ่าครึ่ง6-7ดอก
•ข่าแก่หั่นแว่น6-7แว่น
•ตะไคร้หั่นท่อน(ทุบพอแตก)2ต้น
•ใบมะกรูด(ฉีกก้านกลางออก)5-6ใบ
•หอมแดง(ปอกเปลือก/ทุบเบาๆพอแตก)
3หัว
3หัว
•ใบมะขามอ่อน2ถ้วย
•เกลือป่นหยาบ1+1/2ช้อนชา
•น้ำปลา3ช้อนโต๊ะ
•น้ำมะนาว1ช้อนโต๊ะ
•พริกขี้หนูแห้งคั่ว10เม็ด
•น้ำเปล่า4ถ้วย
วิธีทำไก่ต้มใบมะขามอ่อน
1.ผสมเนื้ออกไก่กับวุ้นเส้นนวดให้เข้ากันปั้นเป็นก้อนกลมเตรียมไว้
2.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ข่าตะไคร้ใบมะกรูดและหอมแดงพอเดือดอีกครั้งใส่เห็ดฟางและไก่ที่เตรียมไว้
3.ปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือป่นพอเดือดอีกครั้งใส่ใบมะขามอ่อนคนให้เข้ากันยกลงใส่น้ำมะนาวพริกขี้หนูแห้งคั่วตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ
ใครขี้เกียจแทะกระดูกไก่เหมือนกันก็มาทำไก่ต้มใบมะขามอ่อนสูตรนี้กันเลยได้กินเนื้อไก่เน้นๆจะปั้นก้อนเล็กหรือใหญ่ก็ได้กินเอาอิ่มพุงปลิ้นไปเลยจ้า
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th