สูตรแกงเขียวหวานปลาดุก

สูตรแกงเขียวหวานปลาดุก
แกงไทยสีเขียวนวลสวยอย่างแกงเขียวหวานที่เพิ่มความอร่อยด้วยใส่เนื้อปลาดุกเนื้อเปื่อยยุ่ยหั่นชิ้นพอดีคำเคล้ากับน้ำพริกแกงเขียวหวานรสจัดจ้านได้กลิ่นหอมๆจากสมุนไพรยิ่งกินกับข้าวสวยร้อนๆหรือขนมจีนรับรองว่าเด็ดมากจริงๆค่ะ

ส่วนผสม 
ปลาดุกหั่นชิ้น400กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน3ช้อนโต๊ะ
มะเขือเปราะผ่าสี่5ลูก
มะเขือพวง1/4ถ้วยตวง
กระชายซอย1/2ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก5ใบ
น้ำมันพืช2ช้อนโต๊ะ
หัวกะทิ
1/4ถ้วยตวง
กะทิความเข้มข้นปานกลาง21/2ถ้วยตวง
น้ำปลา 11/2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ2ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ1เม็ด
ใบโหระพา1/2ถ้วยตวง

วิธีทำ
1.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใส่น้ำพริกแกงเขียวหวานลงผัดพอสุกและมีกลิ่นหอมใส่หัวกะทิเคี่ยวต่อจนแตกมัน
2.เติมกะทิความเข้มข้นปานกลางรอให้เดือดใส่ปลาดุกห้ามคนรอจนเดือดและเนื้อปลาสุก
3.ใส่มะเขือเปราะพอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลาน้ำตาลปี๊บคนให้เข้ากัน
4.ใส่มะเขือพวงใบมะกรูดกระชายพริกชี้ฟ้าและใบโหระพาคนพอเข้ากันพอเดือดอีกครั้งยกลงตักใส่ภาชนะจัดเสิร์ฟ



ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th