สูตรวิธีทำหมูสะเต๊ะ

สูตรอาหาร หมูสะเต๊ะ เมนูอาหารภาคใต้ ที่ได้รับความนิยมไปทั่วทุกภาคนี่ เชื่อไหมว่าเมนูนี้นี่มีจุดเริ่มต้นมาจากเกาะชวา อินโดนีเซียเชียว อร่อยแล้วยังทำไม่ยากอีกด้วย
หยิบ หมูสะเต๊ะ สีเหลืองขมิ้น กระทบลิ้นต่อมรับรสบอกให้รู้ถึงความหอมของเครื่องเทศน่ารับประทาน เนื้อหมูหมักด้วยเครื่องหมักจนได้ที่ ย่างพอสุกด้วยไฟถ่านร้อนกลางๆ ทานทีไรรู้สึกถึงความนุ่มอร่อยได้ใจไปทุกที หมูสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ หรือจะเนื้อสะเต๊ะก็แล้วแต่นี่ หากจะเล่าถึงถิ่นกำเนิดความเป็นมานี่ มันสองซ้อนสามซ้อนจนบอกได้ยากเหมือนกันว่ามันเป็นเมนูต้นตำรับจาก เอเชีย หรือยุโรป กันแน่ ว่ากันว่าอาหารประเภทสะเต๊ะที่เรานิยมรับประทานนี่ เดิมๆ มีถิ่นกำเนิดจากเกาะชวา อินโดนีเซียนู่น หลังๆ สะเต๊ะจึงได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย สิงคโปร์ หรือแม้แต่คนไทยเองก็เถอะ แต่เชื่ออีกไหมละว่าตัวสะเต๊ะของชวาเองก็ได้รับอิทธิพลมาจาก คาบับ  เมนูยอดนิยมของชาวอินเดียเหนือ ลึกซึ้งไปกว่านั้น คาบับนี่กลับเป็นเมนูที่ได้รับอิทธิพลจากอาหารจานย่างของชาวเติร์ก ตุรกี ไปเสียอีกนี่
อันนั้นเป็นที่มาที่ไปของสะเต๊ะโดยสังเขป แต่จริงๆ วันนี้ตั้งใจจะมาชวนย่าง สะเต๊ะหมู ทานกันต่างหาก ดูๆ แล้วสูตรมันไม่ยากนัก ทำทานกันเพลินๆ ในวันหยุดน่าจะดี

ส่วนผสมหมูสะเต๊ะ

  • เนื้อหมู เลือกส่วนนุ่มๆ แล่บางๆ เป็นชิ้นๆ ขนาด 2.5 x 5 ซม. ซักราวๆ 500 กรัม
  • ลูกผักชี คั่วให้หอม 2 ช้อนชา
  • ลูกยี่หร่า คั่วให้หอม 1 ช้อนชา
  • ข่า สับพอหยาบๆ 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ หั่นแว่นบาง 1 ช้อนโต๊ะ
  • หัวกะทิ ½ ถ้วย
  • ขมิ้นผง 1 ช้อนชา
  • ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
  • ผงฟู ½ ช้อนชา
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
  • น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ สำหรับเสิร์ฟ
  • น้ำจิ้มอาจาด สำหรับเสิร์ฟ

วิธีทำหมูสะเต๊ะ

  1. โขลก ลูกผักชีคั่ว และลูกยี่หร่าคั่ว จนละเอียด จากนั้นใส ข่า และตะไคร้ โขลกให้เข้ากันจนละเอียด
  2. หมักเนื้อหมูด้วย เครื่องที่โขลกไว้ (จากข้อ 1) หัวกะทิ ขมิ้นผง ผงกะหรี่ ผงฟู เกลือป่น และน้ำตาลทราย คลุกเคล้าด้วยมือให้เครื่องหมักซึมเข้าเนื้อหมู นำไปแช่ตู้เย็นซัก 2-3 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
  3. ร้อยหมูด้วยไม้เสียบ นำไปย่างด้วยเตาถ่านจนสุก ใช้ไฟร้อนซักปานกลาง หมั่นทาหมูที่ย่างด้วยน้ำหมักหมูทีเหลือ
  4. จัดหมูสะเต๊ะใส่จานเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อมกับ น้ำจิ้มหมูสะเต๊ะ และน้ำจิ้มอาจาด
ทิป: นอกจากหมูสะเต๊ะแล้ว สูตรนี้ยังสามารถใช้ประยุกต์ทำ เนื้อสะเต๊ะ ไก่สะเต๊ะ ได้ด้วย

ที่มา:kangtung