ลูกชุบ เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่งที่ทำมาจากถั่วเขียว
ซึ่งบดจนละเอียดแล้วนำไปปั้นเป็นรูปทรงของผลไม้ชนิดต่างๆ เช่น พริก มะยม
มะม่วง มังคุด แล้วมาระบายแต้มสีสันให้สวยงามน่ารับประทาน
จากนั้นนำไปชุบวุ้นเพื่อเคลือบให้เป็นมันวาว
ปัจจุบันสามารถหาซื้อลูกชุบได้ตามตลาดทั่วไป อย่างไรก็ตาม
เราสามารถทำขนมลูกชุบเองได้ เพราะการทำขนมลูกชุบนั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิด
ถ้าได้ลองทำดูแล้ว ใครๆก็ทำได้
ส่วนผสมขนมลูกชุบ
ถั่วเขียวเลาะเปลือก | 1 | ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย | 100 | กรัม |
น้ำกะทิ | 1 | ถ้วยตวง |
ผงวุ้น | 1 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า | 2 | ถ้วยตวง |
เกลือป่น | 1/2 | ช้อนชา |
สีผสมอาหาร |
สูตรทำลูกชุบ
วิธีทำขนมลูกชุบ
- นำถั่วเขียวเลาะเปลือกล้างทำความสะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนำไปนึ่งให้สุกประมาณ 20 นาที
- นำถั่วเขียวนึ่ง กะทิ น้ำตาล และเกลือใส่เครื่องปั่น แล้วปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
- เทส่วนผสมลงไปกวนในกะทะ ด้วยความร้อนปานกลาง กวนจนข้นและเหนียว โดยใช้เวลาประมาณ 30 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น
- นวดส่วนผสมถั่วให้เข้ากันอีกครั้งจนเนื้อเนียน แล้วปั้นเป็นรูปผลไม้ต่างๆ เช่น พริก มะม่วง มะระกอ แอปเปิ้ล ส้ม เป็นต้น
- นำถั่วปั้นที่เสร็จแล้ว เสียบไม้จิ้มฟันปักทิ้งไว้ โดยใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ ห่อคลุมไว้ด้วย
- ใช้สีผสมอาหาร ระบายสีลงบนถั่วปั้นให้สวยงามตามใจชอบ แล้วทิ้งไว้รอจนสีแห้งดี
- นำน้ำเปล่า ผงวุ้นและน้ำตาลประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ใส่่ลงในหม้อตั้งไฟอ่อน คนอย่างสม่ำเสมอ รอจนส่วนผสมเดือดและวุ้นละลายประมาณ 20 นาที แล้วหรี่ไฟอ่อนๆเพื่อไม่ให้วุ้นแข็ง
- นำถั่วปั้นที่ทาสีแล้ว ลงไปชุบน้ำวุ้น 1 ครั้ง แล้วรอให้แห้ง จากนั้นชุบอีก 2 ครั้ง ทิ้งไว้รอให้วุ้นเย็น
- ดึงลูกชุบออกจากไม้เสียบ นำมาเรียงใส่จาน แล้วตกแต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟได้ทันที
ที่มา:thaicookingrecipe