ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย-ไส้เผือก

ข้าวเหนียว เป็นอาหารคู่ใจคนไทยมานาน เพราะนอกจากจะเป็นอาหารหลักได้แล้ว เช่น ข้าวเหนียวกับหมูปิ้ง ข้าวเหนียวกับส้มตำ เป็นต้น ยังสามารถนำมาประยุกต์มาทำเป็นขนมทานเล่นได้อีกด้วย เช่น ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย หรืออาจจะเป็นไส้เผือก ซึ่งเป็นไส้ขนมที่ได้รับความนิยมกันอย่างมาก โดยรสชาติของข้าวเหนียวกับความหวานอร่อยของไส้กล้วยหรือไส้เผือก นำไปห่อใบตองแล้วปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ จนได้กลิ่นหอมกรุ่นจากใบตองปิ้ง รับรองอร่อยถูกใจและอิ่มท้องแน่นอน สำหรับวิธีการทำข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วยและเผือกนั้นก็ไม่ยากเลย ใครๆก็ทำได้

ส่วนผสมข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย-ไส้เผือก

ข้าวเหนียว 500 กรัม
กะทิ 2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย
เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
ใบตอง
ไม้กลัด


ไส้กล้วย
กล้วยน้ำหว้าสุก 5 ลูก


ไส้เผือก
เผือกหัวใหญ่ 1 หัว
น้ำตาลทราย 3-4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
นมจืด 1/4 ถ้วย

การทำข้าวเหนียวปิ้ง

วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย-ไส้เผือก

วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ค้างคืนหรืออย่างน้อย 5 ชั่วโมง
2. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน แล้วคนให้ละลายเข้ากันดี
3. นึ่งข้าวเหนียวจนสุก แล้วใส่ส่วนผสมกะทิลงไป คลุกเค้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที

วิธีทำไส้กล้วย
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้า
2. ผ่ากล้วยตามยาวเป็น 4 ชิ้น

วิธีทำไส้เผือก
1. นำเผือกไปต้มหรือนึ่งให้สุก
2. ยีหรือบดเผือกต้มให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน แล้วใส่เผือกบด น้ำตาลทราย นมจืด และเกลือป่นลงไป กวนจนส่วนผสมเหนียวแล้วพักไว้

วิธีทำ
1. ตัดใบตองให้มีความกว้างประมาณ 15 เซ็นติเมตร แล้ววางซ้อนกัน 2 แผ่น
2. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางบนใบตอง แล้วเกลี่ยให้บางๆ
3. วางกล้วย 1 ชิ้นหรือเผือกกวน 1 ช้อนโต๊ะ บนข้างเหนียว
4. ตักข้าวเหนียวมูน 1 ช้อนโต๊ะ วางทับบนไส้ขนมอีกที
5. พับหรือม้วนใบตองเข้าหากันให้สวยงาม แล้วใช้ไม้กลัดปิดหัวและท้าย
6. นำไปปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ จนใบตองเริ่มสุกหอมและข้าวเหนียวเป็นสีเหลือง
7. ยกลงจากเตา นำใบตองออกแล้วรับประทานได้ทันที


ที่มา:thaicookingrecipe