ข้าวเหนียว เป็นอาหารคู่ใจคนไทยมานาน เพราะนอกจากจะเป็นอาหารหลักได้แล้ว
เช่น ข้าวเหนียวกับหมูปิ้ง ข้าวเหนียวกับส้มตำ เป็นต้น
ยังสามารถนำมาประยุกต์มาทำเป็นขนมทานเล่นได้อีกด้วย เช่น
ข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย หรืออาจจะเป็นไส้เผือก
ซึ่งเป็นไส้ขนมที่ได้รับความนิยมกันอย่างมาก
โดยรสชาติของข้าวเหนียวกับความหวานอร่อยของไส้กล้วยหรือไส้เผือก
นำไปห่อใบตองแล้วปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ จนได้กลิ่นหอมกรุ่นจากใบตองปิ้ง
รับรองอร่อยถูกใจและอิ่มท้องแน่นอน
สำหรับวิธีการทำข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วยและเผือกนั้นก็ไม่ยากเลย ใครๆก็ทำได้
2. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน แล้วคนให้ละลายเข้ากันดี
3. นึ่งข้าวเหนียวจนสุก แล้วใส่ส่วนผสมกะทิลงไป คลุกเค้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
2. ผ่ากล้วยตามยาวเป็น 4 ชิ้น
2. ยีหรือบดเผือกต้มให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน แล้วใส่เผือกบด น้ำตาลทราย นมจืด และเกลือป่นลงไป กวนจนส่วนผสมเหนียวแล้วพักไว้
2. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางบนใบตอง แล้วเกลี่ยให้บางๆ
3. วางกล้วย 1 ชิ้นหรือเผือกกวน 1 ช้อนโต๊ะ บนข้างเหนียว
4. ตักข้าวเหนียวมูน 1 ช้อนโต๊ะ วางทับบนไส้ขนมอีกที
5. พับหรือม้วนใบตองเข้าหากันให้สวยงาม แล้วใช้ไม้กลัดปิดหัวและท้าย
6. นำไปปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ จนใบตองเริ่มสุกหอมและข้าวเหนียวเป็นสีเหลือง
7. ยกลงจากเตา นำใบตองออกแล้วรับประทานได้ทันที
ส่วนผสมข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย-ไส้เผือก
ข้าวเหนียว | 500 | กรัม |
กะทิ | 2 | ถ้วย |
น้ำตาลทราย | 1/2 | ถ้วย |
เกลือป่น | 3/4 | ช้อนชา |
ใบตอง | ||
ไม้กลัด | ||
ไส้กล้วย | ||
กล้วยน้ำหว้าสุก | 5 | ลูก |
ไส้เผือก | ||
เผือกหัวใหญ่ | 1 | หัว |
น้ำตาลทราย | 3-4 | ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1/2 | ช้อนชา |
นมจืด | 1/4 | ถ้วย |
การทำข้าวเหนียวปิ้ง
วิธีทำข้าวเหนียวปิ้งไส้กล้วย-ไส้เผือก
วิธีทำข้าวเหนียวมูน
1. ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด แล้วแช่ทิ้งไว้ค้างคืนหรืออย่างน้อย 5 ชั่วโมง2. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน แล้วคนให้ละลายเข้ากันดี
3. นึ่งข้าวเหนียวจนสุก แล้วใส่ส่วนผสมกะทิลงไป คลุกเค้าให้เข้ากัน พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
วิธีทำไส้กล้วย
1. ปอกเปลือกกล้วยน้ำหว้า2. ผ่ากล้วยตามยาวเป็น 4 ชิ้น
วิธีทำไส้เผือก
1. นำเผือกไปต้มหรือนึ่งให้สุก2. ยีหรือบดเผือกต้มให้ละเอียด
3. ตั้งกระทะด้วยไฟอ่อน แล้วใส่เผือกบด น้ำตาลทราย นมจืด และเกลือป่นลงไป กวนจนส่วนผสมเหนียวแล้วพักไว้
วิธีทำ
1. ตัดใบตองให้มีความกว้างประมาณ 15 เซ็นติเมตร แล้ววางซ้อนกัน 2 แผ่น2. ตักข้าวเหนียวมูน 2 ช้อนโต๊ะ วางบนใบตอง แล้วเกลี่ยให้บางๆ
3. วางกล้วย 1 ชิ้นหรือเผือกกวน 1 ช้อนโต๊ะ บนข้างเหนียว
4. ตักข้าวเหนียวมูน 1 ช้อนโต๊ะ วางทับบนไส้ขนมอีกที
5. พับหรือม้วนใบตองเข้าหากันให้สวยงาม แล้วใช้ไม้กลัดปิดหัวและท้าย
6. นำไปปิ้งด้วยไฟอ่อนๆ จนใบตองเริ่มสุกหอมและข้าวเหนียวเป็นสีเหลือง
7. ยกลงจากเตา นำใบตองออกแล้วรับประทานได้ทันที
ที่มา:thaicookingrecipe