ขนมทองหยิบ เป็นขนมมงคลไทยชนิดหนึ่งที่มีลักษณะสวยงามคล้ายดอกไม้สีทอง
ซึ่งต้องใช้ความประณีตและความพิถีพิถันในแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างมาก
เพราะต้องทำให้ขนมมีความงดงามเหมือนกลีบดอกไม้
นอกจากขนมทองหยิบจะมีลักษณะน่ารับประทานแล้ว ยังมีรสชาติที่อร่อยอีกด้วย
มักใช้ในงานมงคลเพราะมีความเชื่อว่าหยิบจับสิ่งใดก็จะทำให้ร่ำรวย
วิธีการทำขนมทองหยิบก็ไม่ยากเลย ถ้าได้ลองทำสักครั้ง
รับรองอร่อยไม่รู้ลืมแน่เลย
ส่วนผสมขนมทองหยิบ
ไข่เป็ด | 10 | ฟอง |
แป้งข้าวเจ้า | 1 | ช้อนโต๊ะ |
แป้งมัน | 1 | ช้อนชา |
น้ำตาลทราย | 1/2 | กิโลกรัม |
น้ำลอยดอกมะลิ | 2 | ถ้วย |
สูตรทองหยิบ
วิธีทำขนมทองหยิบ
- ต่อยไข่ใส่ชาม แล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดง ดีให้ขึ้นฟูประมาณ 5 นาที
- ใส่แป้งมันและแป้งข้าวเจ้าลงไปผสมกับไข่แดงที่ตีฟู แล้วผสมให้เข้ากันอีกครั้ง
- ใส่น้ำลอยดอกมะลิ และน้ำตาลทราย ลงไปต้มในกระทะทองเหลือง จนเดือดและมีลักษณะเป็นน้ำเชื่อมข้มข้น
- ปิดไฟ รอให้น้ำเชื่อมนิ่ง แล้วตักส่วนผสมไข่แดง 1 ช้อนโต๊ะ ค่อยๆหยอดลงในน้ำเชื่อมจนหมด ระวังอย่าให้ติดกัน แล้วเปิดไฟอีกครั้ง
- รอจนน้ำเชื่อมเดือด และขนมสุกฟูทั้งสองด้าน แล้วตักใส่ถาดที่มีน้ำเชื่อมใส่ไว้เล็กน้อย ปล่อยไว้สักครู่จนอุ่น
- ใช้มือจับเป็นจีบ 5 จีบ แล้ววางใส่ถ้วยตะไล รอจนเย็นแล้วเอาออกจากถ้วย พร้อมเสิร์ฟได้ทันที
ที่มา:thaicookingrecipe