ขนมตาล เป็นขนมไทยโบราณที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน
มีลักษณะเป็นแป้งสีเหลือง เนื้อนุ่ม ฟู มีกลิ่นหอมของตาลที่สุกงอม
มีรสชาติอร่อย และวิธีทำขนมตาลก็ง่ายๆ
โดยนำผลตาลสุกไปยีให้เหลือแต่เนื้อตาล ผสมกับแป้ง กะทิ และน้ำตาล
แล้วนำไปใส่กระทงใบตอง นึ่งจนสุกก็ได้ขนมตาลที่หอมอร่อยแล้ว
ปัจจุบันหารับประทานขนมตาลที่อร่อยได้ยาก เพราะต้นตาลมีจำนวนน้อยลง
ทำให้รสชาติและความเข้มข้นน้อยลงไปด้วย
ส่วนผสมขนมตาล
ลูกตาลสุก | 1 | ผล (หรือเนื้อลูกตาลสำเร็จรูป 1/2ถ้วยตวง) |
แป้งข้าวจ้าว | 2 | ถ้วยตวง |
กะทิ | 2 | ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย | 1 | ถ้วยตวง |
มะพร้าวทึกขูดฝอย | 2 | ถ้วยตวง |
เกลือป่น | 1/2 | ช้อนชา |
วิธีทำขนมตาล
วิธีทำขนมตาล
- ปอกเปลือกลูกตาลสุก แล้วนำไปยีบนตะแกรง โดยจุ่มน้ำเป็นระยะ เพื่อไม่ให้มีรสขมและง่ายต่อการยี
- นำเนื้อตาล กรองด้วยกระชอน เพื่อเอาเสี้ยนออก
- กรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง แล้วใส่ถุงผ้าแขวนไว้จนน้ำออกหมด เหลือแต่เนื้อตาล
- นำน้ำตาลทราย กะทิ และเกลือป่นผสมในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง จนส่วนผสมละลาย ยกลงพักไว้
- ผสมแป้งข้าวจ้าวกับเนื้อลูกตาล แล้วคลุกเคล้าเข้าด้วยกันจนทั่ว
- ค่อยๆเติมส่วนผสมกะทิที่เตรียมไว้ แล้วนวดต่อไป จนดูเนียนและน้ำกะทิหมด ประมาณ 30-40 นาที
- หมักพักทิ้งไว้ โดยนำไปผึ่งแดดประมาณ 3-5 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมแป้งเข้มข้นและขึ้นนูนฟู
- ตักขนมใส่กระทง แล้วโรยด้วยมะพร้าวฝอย นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที
- ยกลงตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้ทันที
ที่มา:thaicookingrecipe.