สูตรขนมตาล

ขนมตาล เป็นขนมไทยโบราณที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน มีลักษณะเป็นแป้งสีเหลือง เนื้อนุ่ม ฟู มีกลิ่นหอมของตาลที่สุกงอม มีรสชาติอร่อย และวิธีทำขนมตาลก็ง่ายๆ โดยนำผลตาลสุกไปยีให้เหลือแต่เนื้อตาล ผสมกับแป้ง กะทิ และน้ำตาล แล้วนำไปใส่กระทงใบตอง นึ่งจนสุกก็ได้ขนมตาลที่หอมอร่อยแล้ว ปัจจุบันหารับประทานขนมตาลที่อร่อยได้ยาก เพราะต้นตาลมีจำนวนน้อยลง ทำให้รสชาติและความเข้มข้นน้อยลงไปด้วย


ส่วนผสมขนมตาล

ลูกตาลสุก 1 ผล (หรือเนื้อลูกตาลสำเร็จรูป 1/2ถ้วยตวง)
แป้งข้าวจ้าว 2 ถ้วยตวง
กะทิ 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
มะพร้าวทึกขูดฝอย 2 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีทำขนมตาล

วิธีทำขนมตาล

  1. ปอกเปลือกลูกตาลสุก แล้วนำไปยีบนตะแกรง โดยจุ่มน้ำเป็นระยะ เพื่อไม่ให้มีรสขมและง่ายต่อการยี
  2. นำเนื้อตาล กรองด้วยกระชอน เพื่อเอาเสี้ยนออก
  3. กรองด้วยผ้าขาวบางอีกครั้ง แล้วใส่ถุงผ้าแขวนไว้จนน้ำออกหมด เหลือแต่เนื้อตาล
  4. นำน้ำตาลทราย กะทิ และเกลือป่นผสมในหม้อ ตั้งไฟปานกลาง จนส่วนผสมละลาย ยกลงพักไว้
  5. ผสมแป้งข้าวจ้าวกับเนื้อลูกตาล แล้วคลุกเคล้าเข้าด้วยกันจนทั่ว
  6. ค่อยๆเติมส่วนผสมกะทิที่เตรียมไว้ แล้วนวดต่อไป จนดูเนียนและน้ำกะทิหมด ประมาณ 30-40 นาที
  7. หมักพักทิ้งไว้ โดยนำไปผึ่งแดดประมาณ 3-5 ชั่วโมง เพื่อให้ส่วนผสมแป้งเข้มข้นและขึ้นนูนฟู
  8. ตักขนมใส่กระทง แล้วโรยด้วยมะพร้าวฝอย นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที
  9. ยกลงตักใส่จาน พร้อมเสิร์ฟได้ทันที

ที่มา:thaicookingrecipe.