ฟักทองเชื่อม

ฟักทอง เป็นผักที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและวิตามิน โดยเฉพาะวิตามินเอที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตา และกากใยอาหารที่สูงที่ช่วยในการขับถ่าย เราสามารถนำฟักทองไปประกอบเป็นอาหารไทยได้ทั้งอาหารคาว และขนมหวานได้ แต่วันนี้เราจะแนะนำเมนูขนมหวานที่ทำมาจากฟักทอง คือ ฟักทองเชื่อม ซึ่งทำได้เองไม่ยาก ใครๆก็ทำได้ รับรองอร่อยไม่รู้ลืมแน่นอน

ส่วนผสมฟักทองเชื่อม

ฟักทองแก่จัด 300 กรัม
น้ำตาลทราย 200 กรัม
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
มะนาว 1/2 ซีก
ใบเตย 1 ใบ
กะทิ 100 มิลลิลิตร
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนโต๊ะ
แนวทางทำฟักทองเชื่อม

วิธีทำฟักทองเชื่อม

นำฟักทองมาปลอกเปลือก ล้างให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอดีคำใหญ่ จากนั้นนำไปแช่น้ำปูนใส เพื่อไม่ให้เนื้อฟักทองเละยุ่ย
ตั้งหม้อใส่น้ำ พร้อมหั่นใบเตยใส่ลงไป รอจนเดือดและมีกลิ่นหอมของใบเตย แล้วตักใบเตยทิ้ง
ใช้ความร้อนต่ำ ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลาย แล้วบีบมะนาวลงไป เพื่อทำให้น้ำเชื่อมใส ดูน่ากิน
ใช้ความร้อนปานกลาง ใส่ฟักทองลงไปเชื่อม ต้มต่อไปจนเดือด
ใช้ความร้อนต่ำ แล้วต้มต่อไปเรื่อยๆ โดยหมั่นกลับพลิกด้านเป็นระยะเพื่อให้สุกเท่ากัน และตักน้ำเชื่อมราดฟักทองบ่อยๆเพื่อให้เข้าเนื้อฟักทอง
รอจนฟักทองเริ่มจะสุกใส และน้ำเชื่อมเริ่มเหนียวจับเนื้อฟักทอง ใช้เวลาประมาณ 40-60 นาที ปิดไฟ
ทำน้ำกะทิราด โดยนำกะทิ แป้งข้าวเจ้าและเกลือ เคี่ยวในกระทะ รอจนเดือดและคนให้เข้ากัน
ตักฟักทองเชื่อมใส่จาน แล้วราดด้วยน้ำกะทิด้านบน เสิร์ฟร้อนๆอร่อยได้ทันที



ที่มา:thaicookingrecipe