ขนมถั่วแปบ
เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่งที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวห่อไส้ด้วยถั่วเหลืองหรือถั่วเขียว
แล้วคลุกกับมะพร้าวขูด โรยด้วยงาคั่วและน้ำตาลทรายเล็กน้อย
เมื่อกินแล้วจะรู้สึกเหนี่ยวนุ่มเคี้ยวอร่อยไม่ยอมหยุดกันเลยทีเดียว
ในปัจจุบันมีการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนสูตรไปมากมาย
เพื่อให้ขนมมีรสชาติที่แปลกใหม่และอร่อยมากกว่าเดิม
โดยอาจจะเพิ่มไส้ทางเลือกให้หลากลาย เช่น ไส้หวาน ไส้เค็ม
หรือใช้แป้งอื่นผสม เช่น แป้งข้าวเหนียวดำ แป้งข้าวเหนียวขาว เป็นต้น
เราสามารถหาซื้อขนมถั่วแปบตามตลาดทั่วไปหรือสามารถทำเองก็ได้
โดยวิธีการทำขนมถั่วแปบนั้น ไม่ยากอย่างที่คิด ใครๆก็ทำได้
ส่วนผสมขนมถั่วแปบ
แป้งข้าวเหนียว | 3 | ถ้วย |
ถั่วเขียวเลาะเปลือก | 3 | ถ้วย |
น้ำเปล่าต้มสุก | 1 | ถ้วย |
มะพร้าวขูดฝอย | 2 | ถ้วย |
งาขาวหรืองาดำคั่ว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทรายละเอียด | 4 | ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่น | 1/2 | ช้อนชา |
สีผสมอาหาร |
ขนมถั่วแปบไทยไส้หวาน
วิธีทำขนมถั่วแปบ
- นำถั่วเขียวแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือนำไปแช่ในน้ำอุ่น 1 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้
- นำมะพร้าวขูดฝอยไปนึ่งประมาณ 5 นาที พักทิ้งไว้
- คลุกเคล้าถั่วเขียวนึ่งสุก มะพร้าวขูดฝอยนึ่ง และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- คลุกเคล้างาขาวหรืองาดำคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
- นวดแป้งข้าวเหนียว โดยค่อยๆเติมน้ำต้มสุก นวดไปเรื่อยๆ จนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี
- ใส่สีผสมอาหารลงไปในแป้ง แล้วนวดอีกครั้งจนสีและแป้งเข้ากันดี
- ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเท่าเหรียญ 5 บาท แล้วกดให้แบน เตรียมไว้
- ต้มน้ำให้เดือด แล้วน้ำแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงในน้ำเดือด พอแป้งสุก จะลอยขึ้นมา
- นำแผ่นแป้งไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมมะพร้าวขูดและถั่วเขียว แล้วพับครึ่ง พร้อมทั้งเก็บปลาย เรียงใส่จาน
- โรยด้วยส่วนผสมงาขาวหรืองาดำคั่วที่มีน้ำตาลและเกลือเล็กน้อยเป็นส่วนผสม ลงบนขนม รับประทานได้ทันที
ที่มา:thaicookingrecipe