สูตรขนมถั่วแปบ

ขนมถั่วแปบ เป็นขนมไทยโบราณชนิดหนึ่งที่ทำมาจากแป้งข้าวเหนียวห่อไส้ด้วยถั่วเหลืองหรือถั่วเขียว แล้วคลุกกับมะพร้าวขูด โรยด้วยงาคั่วและน้ำตาลทรายเล็กน้อย เมื่อกินแล้วจะรู้สึกเหนี่ยวนุ่มเคี้ยวอร่อยไม่ยอมหยุดกันเลยทีเดียว ในปัจจุบันมีการปรับปรุงและปรับเปลี่ยนสูตรไปมากมาย เพื่อให้ขนมมีรสชาติที่แปลกใหม่และอร่อยมากกว่าเดิม โดยอาจจะเพิ่มไส้ทางเลือกให้หลากลาย เช่น ไส้หวาน ไส้เค็ม หรือใช้แป้งอื่นผสม เช่น แป้งข้าวเหนียวดำ แป้งข้าวเหนียวขาว เป็นต้น เราสามารถหาซื้อขนมถั่วแปบตามตลาดทั่วไปหรือสามารถทำเองก็ได้ โดยวิธีการทำขนมถั่วแปบนั้น ไม่ยากอย่างที่คิด ใครๆก็ทำได้

ส่วนผสมขนมถั่วแปบ

แป้งข้าวเหนียว 3 ถ้วย
ถั่วเขียวเลาะเปลือก 3 ถ้วย
น้ำเปล่าต้มสุก 1 ถ้วย
มะพร้าวขูดฝอย 2 ถ้วย
งาขาวหรืองาดำคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายละเอียด 4 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
สีผสมอาหาร

ขนมถั่วแปบไทยไส้หวาน

วิธีทำขนมถั่วแปบ

  1. นำถั่วเขียวแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือนำไปแช่ในน้ำอุ่น 1 ชั่วโมง แล้วนำไปนึ่งจนสุก พักทิ้งไว้
  2. นำมะพร้าวขูดฝอยไปนึ่งประมาณ 5 นาที พักทิ้งไว้
  3. คลุกเคล้าถั่วเขียวนึ่งสุก มะพร้าวขูดฝอยนึ่ง และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
  4. คลุกเคล้างาขาวหรืองาดำคั่ว น้ำตาลทราย และเกลือป่นเข้าด้วยกัน เตรียมไว้
  5. นวดแป้งข้าวเหนียว โดยค่อยๆเติมน้ำต้มสุก นวดไปเรื่อยๆ จนเนื้อแป้งเนียนเข้ากันดี
  6. ใส่สีผสมอาหารลงไปในแป้ง แล้วนวดอีกครั้งจนสีและแป้งเข้ากันดี
  7. ปั้นแป้งเป็นก้อนกลมขนาดเท่าเหรียญ 5 บาท แล้วกดให้แบน เตรียมไว้
  8. ต้มน้ำให้เดือด แล้วน้ำแป้งที่ปั้นไว้ใส่ลงในน้ำเดือด พอแป้งสุก จะลอยขึ้นมา
  9. นำแผ่นแป้งไปคลุกเคล้ากับส่วนผสมมะพร้าวขูดและถั่วเขียว แล้วพับครึ่ง พร้อมทั้งเก็บปลาย เรียงใส่จาน
  10. โรยด้วยส่วนผสมงาขาวหรืองาดำคั่วที่มีน้ำตาลและเกลือเล็กน้อยเป็นส่วนผสม ลงบนขนม รับประทานได้ทันที

ที่มา:thaicookingrecipe