สูตรขนมสาลี่

ขนมสาลี่ เป็นขนมไทยโบราณที่มีเนื้อขนมฟู เบา นิ่มๆ และละเอียดหวานหอม สามารถใส่สีผสมอาหารหรือสีตามธรรมชาติลงไปให้มีความสวยงาม นอกจากนั้น ขนมสาลี่ยังเป็นขนมมงคลชนิดหนึ่ง ที่มีความเชื่อว่า ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เฟื่องฟู และเพิ่มพูนอีกด้วย การทำขนมสาลี่นั้นไม่ยากเลย โดยทำมาจากแป้งสาลี ไข่ และน้ำตาล แล้วนำไปนึ่งจนขึ้นฟูน่ารับประทาน


ส่วนผสมขนมสาลี่

แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
ไข่เป็ด 10 ฟอง
น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำลอยดอกมะลิ 1 ถ้วยตวง
สีผสมอาหาร
ลูกเกดหรือผลไม้เชื่อมชิ้นเล็กๆ

เมนูขนมสาลี่

วิธีทำขนมสาลี่

  1. ตอกไข่ใส่ชาม แล้วตีไข่ด้วยความเร็วสูง
  2. ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปขณะตีไข่จนหมด และตีไข่จนไข่ขึ้นฟูและเป็นสีขาวครีม ประมาณ 10-15 นาที
  3. เติมน้ำมะนาว และเกลือป่นลงไป แล้วตีไข่ต่อไปจนส่วนผสมเข้ากันดีและไข่ฟูเต็มที่
  4. ร่อนแป้งสาลีให้ละเอียด แล้วค่อยๆใส่แป้งสาลีลงไปผสมกับไข่ พร้อมกับค่อยๆรินน้ำลอยดอกมะลิผสมด้วย
  5. คลุกเคล้าเบาๆ คนให้เข้ากัน จนส่วนผสมละลายเข้ากันดี แล้วใส่สีผสมอาหารลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
  6. เทใส่ถาดขนม(ที่นึ่งไว้จนร้อนจัดแล้ว) แล้วแต่งหน้าด้วยลูกเกดหรือผลไม้เชื่อมชิ้นเล็กๆ
  7. แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟปานกลางทันทีประมาณ 30 นาที หรือจนขนมสุกดี
  8. ทดสอบโดยใช้ไม้ขนาดเล็กจิ้มตรงกลางขนมจนถึงก้นถาด แล้วดึงออกมา ถ้าพบว่ามีขนมติดออกมาให้นึ่งต่อไปจนสุก
  9. เมื่อขนมสุกแล้ว ขนมจะขึ้นฟูและมีกลิ่นหอม ให้ยกลง พักให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นๆ พร้อมเสิร์ฟทันที

ที่มา:thaicookingrecipe.com