ขนมสาลี่ เป็นขนมไทยโบราณที่มีเนื้อขนมฟู เบา นิ่มๆ และละเอียดหวานหอม
สามารถใส่สีผสมอาหารหรือสีตามธรรมชาติลงไปให้มีความสวยงาม นอกจากนั้น
ขนมสาลี่ยังเป็นขนมมงคลชนิดหนึ่ง ที่มีความเชื่อว่า
ทำให้ชีวิตเจริญรุ่งเรือง เฟื่องฟู และเพิ่มพูนอีกด้วย
การทำขนมสาลี่นั้นไม่ยากเลย โดยทำมาจากแป้งสาลี ไข่ และน้ำตาล
แล้วนำไปนึ่งจนขึ้นฟูน่ารับประทาน
ส่วนผสมขนมสาลี่
แป้งสาลี | 1 | ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย | 1 | ถ้วยตวง |
ไข่เป็ด | 10 | ฟอง |
น้ำมะนาว | 1 | ช้อนชา |
เกลือป่น | 1/4 | ช้อนชา |
น้ำลอยดอกมะลิ | 1 | ถ้วยตวง |
สีผสมอาหาร | ||
ลูกเกดหรือผลไม้เชื่อมชิ้นเล็กๆ |
เมนูขนมสาลี่
วิธีทำขนมสาลี่
- ตอกไข่ใส่ชาม แล้วตีไข่ด้วยความเร็วสูง
- ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไปขณะตีไข่จนหมด และตีไข่จนไข่ขึ้นฟูและเป็นสีขาวครีม ประมาณ 10-15 นาที
- เติมน้ำมะนาว และเกลือป่นลงไป แล้วตีไข่ต่อไปจนส่วนผสมเข้ากันดีและไข่ฟูเต็มที่
- ร่อนแป้งสาลีให้ละเอียด แล้วค่อยๆใส่แป้งสาลีลงไปผสมกับไข่ พร้อมกับค่อยๆรินน้ำลอยดอกมะลิผสมด้วย
- คลุกเคล้าเบาๆ คนให้เข้ากัน จนส่วนผสมละลายเข้ากันดี แล้วใส่สีผสมอาหารลงไป คนให้เข้ากันอีกครั้ง
- เทใส่ถาดขนม(ที่นึ่งไว้จนร้อนจัดแล้ว) แล้วแต่งหน้าด้วยลูกเกดหรือผลไม้เชื่อมชิ้นเล็กๆ
- แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟปานกลางทันทีประมาณ 30 นาที หรือจนขนมสุกดี
- ทดสอบโดยใช้ไม้ขนาดเล็กจิ้มตรงกลางขนมจนถึงก้นถาด แล้วดึงออกมา ถ้าพบว่ามีขนมติดออกมาให้นึ่งต่อไปจนสุก
- เมื่อขนมสุกแล้ว ขนมจะขึ้นฟูและมีกลิ่นหอม ให้ยกลง พักให้เย็น แล้วตัดเป็นชิ้นๆ พร้อมเสิร์ฟทันที
ที่มา:thaicookingrecipe.com