ส่วนผสมขนมเม็ดขนุน
ถั่วเขียวเลาะเปลือก | 200 | กรัม |
กะทิ | 250 | มิลลิลิตร |
น้ำตาลทรายสำหรับผสมถั่ว | 100 | กรัม |
น้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำเชื่อม | 300 | กรัม |
ไข่แดงเป็ด | 3 | ฟอง |
น้ำลอยดอกมะลิ | 1 1/2 | ถ้วย |
วิธีทำเม็ดขนุน
วิธีทำขนมเม็ดขนุน
- แช่ถั่วเขียวเลาะเปลือกประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วอ่อนตัว
- ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 30-40 นาที จนถั่วบานได้ที่
- นำถั่วนึ่ง น้ำตาลทราย และน้ำกะทิ ใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า แล้วปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
- นำส่วนผสมไปกวนรวมกันในกระทะทองเหลือง โดยใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยกวนจนข้นและเหนียวพอปั้นได้ ประมาณ 30 นาที พักให้อุ่นเล็กน้อย
- ปั้นเป็นรูปทรงรีขนาดเท่ากับเม็ดขนุน โดยกดแบนเล็กน้อย ผึ่งไว้ให้แห้งเล็กน้อย หรือจะนำไปอบควันเทียนนาน 5-8 นาทีก็ได้
- ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลืองใช้ไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมเข้มข้น ไม่ใส ประมาณ 10-15 นาที
- ตอกไข่เป็ด แล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดง ค่อยๆคนให้เข้ากัน แต่อย่าให้เกิดฟอง
- ใช้ไม้ปลายแหลมเสียบเม็ดขนุนชุบลงในไข่ให้ทั่ว แล้วนำไปหยอดลงในน้ำเชื่อมด้วยไฟอ่อนๆ โดยน้ำเชื่อมจะต้องนิ่งและไม่เดือด ไข่จะได้หุ้มเม็ดขนุนได้ดี ทำทีละลูกจนหมด
- เพิ่มความแรงของไฟขึ้นอีกหน่อย เพื่อให้เม็ดขนุนสุกทั้งสองด้าน รอจนสุกทั้งสองด้าน
- ตักขึ้นมาพักไว้วางในถาด รอให้เย็นแล้วจัดเสิร์ฟได้ทันที
ที่มา:thaicookingrecipe