สูตรเม็ดขนุน

ส่วนผสมขนมเม็ดขนุน

ถั่วเขียวเลาะเปลือก 200 กรัม
กะทิ 250 มิลลิลิตร
น้ำตาลทรายสำหรับผสมถั่ว 100 กรัม
น้ำตาลทรายสำหรับทำน้ำเชื่อม 300 กรัม
ไข่แดงเป็ด 3 ฟอง
น้ำลอยดอกมะลิ 1 1/2 ถ้วย

วิธีทำเม็ดขนุน

วิธีทำขนมเม็ดขนุน

  1. แช่ถั่วเขียวเลาะเปลือกประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้ถั่วอ่อนตัว
  2. ล้างถั่วให้สะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปนึ่งประมาณ 30-40 นาที จนถั่วบานได้ที่
  3. นำถั่วนึ่ง น้ำตาลทราย และน้ำกะทิ ใส่ในเครื่องปั่นไฟฟ้า แล้วปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดี
  4. นำส่วนผสมไปกวนรวมกันในกระทะทองเหลือง โดยใช้ไฟอ่อนๆ ค่อยกวนจนข้นและเหนียวพอปั้นได้ ประมาณ 30 นาที พักให้อุ่นเล็กน้อย
  5. ปั้นเป็นรูปทรงรีขนาดเท่ากับเม็ดขนุน โดยกดแบนเล็กน้อย ผึ่งไว้ให้แห้งเล็กน้อย หรือจะนำไปอบควันเทียนนาน 5-8 นาทีก็ได้
  6. ทำน้ำเชื่อม โดยนำน้ำตาลทรายและน้ำลอยดอกมะลิผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปเคี่ยวในกระทะทองเหลืองใช้ไฟอ่อนๆ จนน้ำเชื่อมเข้มข้น ไม่ใส ประมาณ 10-15 นาที
  7. ตอกไข่เป็ด แล้วแยกเอาเฉพาะไข่แดง ค่อยๆคนให้เข้ากัน แต่อย่าให้เกิดฟอง
  8. ใช้ไม้ปลายแหลมเสียบเม็ดขนุนชุบลงในไข่ให้ทั่ว แล้วนำไปหยอดลงในน้ำเชื่อมด้วยไฟอ่อนๆ โดยน้ำเชื่อมจะต้องนิ่งและไม่เดือด ไข่จะได้หุ้มเม็ดขนุนได้ดี ทำทีละลูกจนหมด
  9. เพิ่มความแรงของไฟขึ้นอีกหน่อย เพื่อให้เม็ดขนุนสุกทั้งสองด้าน รอจนสุกทั้งสองด้าน
  10. ตักขึ้นมาพักไว้วางในถาด รอให้เย็นแล้วจัดเสิร์ฟได้ทันที

ที่มา:thaicookingrecipe