ลาบปลาดุก นี่เป็นเมนูอาหารอีสานแดนที่ลาบสูงบ้านเฮา
รสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตัดกลิ่นข้าวคั่ว หอมซอย สะระแหน่ หอมๆ
กินเข้าไปนี่มันอยากจะบอกว่า “แซ่บหลายเด้อ”
อยู่บ้านนอกนี่
เวลาได้ปลาดุกมาทีไรแล้วมันอยากจะเอาไปย่างบนเตาถ่านจน สุก เหลือง หอม
น่าทานๆ แล้วมาแกะเอาแต่เนื้อ บรรจงประณีตสับๆ
ด้วยเสียงอันไพเราะเพราะพริ้งเป็นจังหวะจนเนื้อปลาดุกย่างนี่ละเอียดสวย
คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงอย่าง น้ำปลา มะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น
ตามด้วยผักสดๆ อย่าง หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ ตามแบบฉบับของลาบ
ได้ลาบปลาดุกแซ่บๆ ออกมาทาน คิดแล้วน้ำลายสอขึ้นมาทันที
ก็อาจจะเพราะว่าเนื้อปลาดุกนี่
ค่อนข้างจะมีกลิ่นคาวในตัว ในสูตรก็เลยอาจจะต้องเพิ่ม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
เอาไปคั่วเพื่อดึงกลิ่นหอมๆ ออกมา
แล้วเอาไปคลุกเคล้าเนื้อปลาดุกย่างนอกจากจะเพิ่มรสชาติเพิ่มความหอมน่าทานแล้วยังช่วยตัดกลิ่นคาวได้ดีเสียด้วยสิ
ส่วนผสมลาบปลาดุก
- ปลาดุกย่าง แกะเอาแต่เนื้อ สับให้ละเอียด 1 ถ้วย
- ข่า สับพอหยาบ 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ หั่นบางๆ 1 ช้อนชา
- ใบมะกรูด หั่นเป็นเส้นละเอียดๆ 2 ใบ
- น้ำปลา 2 ช้อนตะ
- น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
- ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนตะ
- พริกคั่วป่น ½ ช้อนโต๊ะ
- หอมแดง หั่นบางๆ 3 หัว
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
- ผักสำหรับเสิร์ฟเคียง เช่น ถัวฝักยาว ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ฯลฯ
วิธีทำลาบปลาดุก
- คั่ว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนหอม จากนั้นนำไปโขลกจนละเอียด พักไว้
- เทปลาดุกย่างใส่ชามผสม ตามด้วยส่วนผสมที่โขลกเอาไว้ (จากข้อ 1) คลุกเคล้าให้เข้ากัน
- ปรุงรสให้ได้ตามชอบด้วย น้ำปลา มะนาว ข้าวคั่วป่น พริกคั่วป่น
- ใสผักอย่าง หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ ลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน
- ตักลาบปลาดุกใส่จานเสิร์ฟ จัดแต่งจานด้วยพริกแห้งคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียง
อาจจะเพิ่ม ผักชีซอย ผักชีฝรั่งหั่นพอหยาบๆ เข้าไปเพิ่มความหอมอร่อย
ที่มา:kangtung