สูตรวิธีทำลาบปลาดุก

ลาบปลาดุก นี่เป็นเมนูอาหารอีสานแดนที่ลาบสูงบ้านเฮา รสชาติ เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ตัดกลิ่นข้าวคั่ว หอมซอย สะระแหน่ หอมๆ กินเข้าไปนี่มันอยากจะบอกว่า “แซ่บหลายเด้อ”
อยู่บ้านนอกนี่ เวลาได้ปลาดุกมาทีไรแล้วมันอยากจะเอาไปย่างบนเตาถ่านจน สุก เหลือง หอม น่าทานๆ แล้วมาแกะเอาแต่เนื้อ บรรจงประณีตสับๆ ด้วยเสียงอันไพเราะเพราะพริ้งเป็นจังหวะจนเนื้อปลาดุกย่างนี่ละเอียดสวย คลุกเคล้าด้วยเครื่องปรุงอย่าง น้ำปลา มะนาว ข้าวคั่ว พริกป่น ตามด้วยผักสดๆ อย่าง หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ ตามแบบฉบับของลาบ ได้ลาบปลาดุกแซ่บๆ ออกมาทาน คิดแล้วน้ำลายสอขึ้นมาทันที
ก็อาจจะเพราะว่าเนื้อปลาดุกนี่ ค่อนข้างจะมีกลิ่นคาวในตัว ในสูตรก็เลยอาจจะต้องเพิ่ม ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เอาไปคั่วเพื่อดึงกลิ่นหอมๆ ออกมา แล้วเอาไปคลุกเคล้าเนื้อปลาดุกย่างนอกจากจะเพิ่มรสชาติเพิ่มความหอมน่าทานแล้วยังช่วยตัดกลิ่นคาวได้ดีเสียด้วยสิ

ส่วนผสมลาบปลาดุก

  • ปลาดุกย่าง แกะเอาแต่เนื้อ สับให้ละเอียด 1 ถ้วย
  • ข่า สับพอหยาบ 1 ช้อนชา
  • ตะไคร้ หั่นบางๆ 1 ช้อนชา
  • ใบมะกรูด หั่นเป็นเส้นละเอียดๆ 2 ใบ
  • น้ำปลา 2 ช้อนตะ
  • น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่วป่น 2 ช้อนตะ
  • พริกคั่วป่น ½ ช้อนโต๊ะ
  • หอมแดง หั่นบางๆ 3 หัว
  • ต้นหอมซอย 2 ต้น
  • ใบสะระแหน่ ¼ ถ้วย
  • ผักสำหรับเสิร์ฟเคียง เช่น ถัวฝักยาว ผักกาดหอม ใบสะระแหน่ ผักชีฝรั่ง ฯลฯ

วิธีทำลาบปลาดุก

  1. คั่ว ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ในกระทะด้วยไฟอ่อนๆ จนหอม จากนั้นนำไปโขลกจนละเอียด พักไว้
  2. เทปลาดุกย่างใส่ชามผสม ตามด้วยส่วนผสมที่โขลกเอาไว้ (จากข้อ 1) คลุกเคล้าให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสให้ได้ตามชอบด้วย น้ำปลา มะนาว ข้าวคั่วป่น พริกคั่วป่น
  4. ใสผักอย่าง หอมแดงซอย ต้นหอมซอย ใบสะระแหน่ ลงไปคลุกเคล้าพอเข้ากัน
  5. ตักลาบปลาดุกใส่จานเสิร์ฟ จัดแต่งจานด้วยพริกแห้งคั่ว จัดเสิร์ฟพร้อมผักเคียง

อาจจะเพิ่ม ผักชีซอย ผักชีฝรั่งหั่นพอหยาบๆ เข้าไปเพิ่มความหอมอร่อย

ที่มา:kangtung