ปีกไก่ทอด
เมนูอาหารอีสานง่ายๆ แต่รสชาติไม่ธรรมดา ข้าวเหนียวร้อนๆ ปีกไก่ทอด
น้ำจิ้มไก่รสชาติดีๆ หรือจะเป็นน้ำจิ้มแจ่วแซ่บๆ ส้มตำซักจาน แซ่บหลายเด้อ
มื้อเที่ยงนี่ได้ชุด
ปีกไก่ทอด คอหมูย่าง น้ำจิ้มรสเด็ด ส้มตำ ต้มแซ่บรสจัดๆ
ทานกับข้าวเหนียวนุ่มๆ ร้อนๆ นี่ แค่ได้คิดถึงก็น้ำลายสอกันแล้ว
มาพูดถึงเมนูอย่างปีกไก่ทอดนี่
สูตรการหมักนี่มันช่างมีมากหมายหลากหลายเสียจริง
แต่เชื่อไหมว่าบางทีหมักแบบง่ายๆ เครื่องหมักไม่ต้องมากนัก
พริกไทยดำบดพอหยาบๆ คลุกเคล้าเข้าไป ทอดออกมานี่กลิ่นหอม รสชาติได้ที่เชียว
ส่วนผสมปีกไก่ทอด
- ปีกไก่ เลือกเอาส่วนกลาง 500 กรัม
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- พริกไทยดำเม็ด โขลกพอหยาบๆ ½ ช้อนา
วิธีทำปีกไก่ทอด
- คลุกเคล้าปีกไก่ด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย และพริกไทยดำ หมักทั้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 1 ชั่วโมง
- เทน้ำมันปาล์มใส่กระทะ ตั้งไฟร้อนปานกลาง พอน้ำมันร้อนใส่ปีกไก่ที่หมักไว้ลงไปทอดให้สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
- จัดปีกไก่ทอดใส่จานเสิร์ฟ เสิร์ฟพร้อม น้ำจิ้มไก่, น้ำจิ้มปิ้งย่าง, หรือน้ำจิ้มแจ่ว
ปรับปริมาณ น้ำปลา หรือน้ำตาล ให้ได้รสชาติที่ชอบ
ที่มา:kangtung