แบ่งปันสูตรหมัก"ไก่ชุบแป้งทอด"แป้งกรอบอร่อยสุดๆ ทำขายเช้าๆหรือตามตลาดทั่วไปเป็นอาชีพได้เลย

สิ่งที่ต้องเตรียม

ปีกบนไก่ผ่าครึ่งชิ้น 500 กรัม (สามารถใช้น่องไก่ หรือไก่ส่วนอื่น ๆ ตามชอบ)
เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
ใบมะกรูด ฉีก พอประมาณ
 น้ำเย็นจัด 100 มิลลิลิตร (ถ้าน้ำเปล่าใส่น้ำแข็ง)
แป้งชุบทอดกรอบ 1/2 ถุง 
 น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
 ผงปรุงรสไก่ 1/2 ช้อนชา
 ซอสปรุงรส 1/2 ช้อนชา
 น้ำมันพืช (สำหรับทอดไก่)

หมายเหตุ ส่วนผสมทั้งหมด ถ้าทำขายตามจำนวนเยอะ เพิ่มตามตัวเลยนะค่ะ


วิธีทำ

1. นำไก่ไปล้างให้สะอาดแล้วสะเด็ดน้ำให้แห้ง จากนั้นใส่เกลือและใบมะกรูดฉีกลงไปคลุกกับไก่ให้ทั่ว หมักทิ้งไว้สักครู่

3. ค่อย ๆ เทน้ำเย็นจัดลงในแป้งชุบทอดพร้อมกับคนผสมให้แป้งกับน้ำละลายเข้ากัน (แป้งชุบทอดที่ดี ต้องไม่ใสไปและไม่ข้นมากเกินไป) 

4. เมื่อส่วนผสมแป้งละลายเข้ากันดีแล้วใส่น้ำมันหอย ผงปรุงรสไก่ และซอสปรุงรสลงไปผสมให้เข้ากัน เตรียมไว้สำหรับชุบไก่

5. ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะเปิดไฟแรงสุด พอน้ำมันร้อนจัดแล้วให้ลดเป็นไฟอ่อนลง จากนั้นนำไก่ที่หมักไว้ลงไปชุปกับแป้งให้ทั่วแล้วค่อย ๆ นำลงทอดจนสุกเหลืองและกรอบ (วิธีนี้จะช่วยให้แป้งข้างนอกจะกรอบและมีรสชาติเพิ่มมากขึ้น)



--------------------------------------------------------------


ขอขอบคุณข้อมูล เฟซบุ๊ก Icook Bykucook