กลับมาพบกับเมนูเด็ดๆ
คราวนี้มีเมนูบ้านๆ ทำง่ายๆ มาฝากชาวเว็บกันครับ
แต่เชื่อว่าจะต้องเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายคนแน่นอน นั่นก็คือ “กุ้งอบวุ้นเส้น” นั่นเอง อร่อยกลมกล่อมแบบไทยๆ ขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยครับ ลองมาดูกันเลย!!
ส่วนผสม
1.กุ้ง
2.วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
3.ขึ้นช่ายหั่นท่อน/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/เม็ดพริกไทยบุบ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาลเล็กน้อย
5.น้ำมันพืช (สูตรนี้ไม่ใส่มันหมู)
2.วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
3.ขึ้นช่ายหั่นท่อน/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/เม็ดพริกไทยบุบ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาลเล็กน้อย
5.น้ำมันพืช (สูตรนี้ไม่ใส่มันหมู)
วิธีทำ
1. ผสมน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาลเล็กน้อย เข้าด้วยกันเพื่อทำน้ำซอส
2. นำขึ้นช่าย/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/วางลงก้นหม้อ แล้ววางกุ้งลงข้างบน
3. เทน้ำซอสและเม็ดพริกไทยลงบนวุ้นเส้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเทลงบนตัวกุ้งในหม้อที่เตรียม เทน้ำมันให้ทั่วๆแต่อย่าเยอะเกินไป
4.ปิดฝา เปิดไฟแรง อบประมาณ7นาที หรือจนกุ้งสุกปิดไฟ โรยขึ้นช่ายแล้วเขย่าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟได้เลยจ้าาา
2. นำขึ้นช่าย/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/วางลงก้นหม้อ แล้ววางกุ้งลงข้างบน
3. เทน้ำซอสและเม็ดพริกไทยลงบนวุ้นเส้นคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วเทลงบนตัวกุ้งในหม้อที่เตรียม เทน้ำมันให้ทั่วๆแต่อย่าเยอะเกินไป
4.ปิดฝา เปิดไฟแรง อบประมาณ7นาที หรือจนกุ้งสุกปิดไฟ โรยขึ้นช่ายแล้วเขย่าให้เข้ากัน ตักใส่จานเสริฟได้เลยจ้าาา
ที่มา : Maekwansri