ข้าวอบมะพร้าวน้ำหอม แค่ฟังชื่อก็อยากกินแล้ว (มีวิธีทำ)

เชื่อว่าหลายคน ชอบทานมะพร้าวน้ำหอมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นน้ำ  หรือ ไอศครีม หรือในขนมต่างๆ เราก็จะได้ลิ้มรสกัน  วันนี้เลยนำการทำ ข้าวอบมะพร้าวน้ำหอม มาให้ลองทำทานกันดูค่ะ

ส่วนผสมและสัดส่วน
1.มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
2.ข้าวสวย 1 ถ้วย
3.เนื้อกุ้ง 3-5 ตัว
4.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
6.ไข่ไก่ 1 ฟอง
7.น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะพร้าว 1/4 ถ้วย
9.ผักชี 4-5 ใบ
10.ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
11.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา

วิธีปรุง
  1. มะพร้าวอ่อนเกลาเปลือกออกเหลือแต่กะลาเจาะทำปากให้กว้าง 2 นิ้ว
  2. ตั้งกระทะเจียวกระเทียมกับน้ำมันพอหอม ใส่หมู กุ้ง ลงผัดพอสุกใส่ข้าว กุนเชียง แครอท ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น ยกลง
  3. บรรจุข้าวผัดลงในผลมะพร้าว และเติมน้ำมะพร้าวลงไปด้วย แต่ไม่ต้องมาก ปิดฝา นำไปอบในเตาอบ 15 นาที ให้เนื้อมะพร้าวสุกมีกลิ่นหอมนำออกจากเตาอบ
  4. เสริฟใส่จานได้เลย
เคล็ดลับน่ารู้
มะพร้าวกินดีทั้งน้ำทั้งเนื้อ
เนื้อมะพร้าว รับประทานเป็นยาบำรุงกำลัง ขับปัสสาวะ ขับพยาธิ แก้ไข้ กระหายน้ำ
น้ำมะพร้าว รสหวานเค็ม รับประทานเป็นยาระบาย แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้พิษ แก้กระหายน้ำ แก้นิ่ว แก้อาเจียนเป็นโลหิตและบวมน้ำ นอกจากนี้ยังทำเป็นน้ำส้มสายชูใช้ประโยชน์อื่น ๆได้อีกด้วย

เครดิต:openrice