เชื่อว่าหลายคน
ชอบทานมะพร้าวน้ำหอมเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นน้ำ หรือ ไอศครีม
หรือในขนมต่างๆ เราก็จะได้ลิ้มรสกัน วันนี้เลยนำการทำ ข้าวอบมะพร้าวน้ำหอม
มาให้ลองทำทานกันดูค่ะ
ส่วนผสมและสัดส่วน
1.มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
2.ข้าวสวย 1 ถ้วย
3.เนื้อกุ้ง 3-5 ตัว
4.กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
5.แครอทหั่นเต๋า 2 ช้อนโต๊ะ
6.ไข่ไก่ 1 ฟอง
7.น้ำมันพืช 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำมะพร้าว 1/4 ถ้วย
9.ผักชี 4-5 ใบ
10.ต้นหอม 1 ช้อนโต๊ะ
11.ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
12.น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
วิธีปรุง
- มะพร้าวอ่อนเกลาเปลือกออกเหลือแต่กะลาเจาะทำปากให้กว้าง 2 นิ้ว
- ตั้งกระทะเจียวกระเทียมกับน้ำมันพอหอม ใส่หมู กุ้ง ลงผัดพอสุกใส่ข้าว กุนเชียง แครอท ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำปลา น้ำตาล พริกไทยป่น ยกลง
- บรรจุข้าวผัดลงในผลมะพร้าว และเติมน้ำมะพร้าวลงไปด้วย แต่ไม่ต้องมาก ปิดฝา นำไปอบในเตาอบ 15 นาที ให้เนื้อมะพร้าวสุกมีกลิ่นหอมนำออกจากเตาอบ
- เสริฟใส่จานได้เลย
เคล็ดลับน่ารู้
มะพร้าวกินดีทั้งน้ำทั้งเนื้อ
เนื้อมะพร้าว รับประทานเป็นยาบำรุงกำลัง ขับปัสสาวะ ขับพยาธิ แก้ไข้ กระหายน้ำ
น้ำมะพร้าว
รสหวานเค็ม รับประทานเป็นยาระบาย แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้พิษ
แก้กระหายน้ำ แก้นิ่ว แก้อาเจียนเป็นโลหิตและบวมน้ำ
นอกจากนี้ยังทำเป็นน้ำส้มสายชูใช้ประโยชน์อื่น ๆได้อีกด้วย
เครดิต:openrice