สูตรวิธีทำผัดแขนงหมูกรอบ

ผัดแขนงหมูกรอบ เมนูอาหารภาคกลางออกสไตล์อาหารจีนนิดๆ รสชิตของแขนงผัดนุ่มๆ บวกกับรสชาติหมูกรอบเคี้ยวกรุบๆ ตัดกับกลิ่นเต้าเจี้ยวนิดๆ เมนูนี้ถือว่าอร่อยทีเดียว
ไม่ใคร่จะบ่อยนักที่จะเห็นแม่ค้าแม่ขายเอาผักแขนงมาขายบนแผง นอกจากนานๆ เผอิญเจอจริงๆ แขนงนี่เวลาเอาไปผัดขอบอกเลยว่าค่อนข้างอร่อยถูกปากจริงๆ เห็นหลายๆ คนชื่นชอบที่จะผัดแบบผัดน้ำมันหอย แต่ลองๆ ใช้เต้าเจี้ยวแทนคล้ายๆ กับผัดผักบุ้งไฟแดงดูสิ อร่อยเชียว

ส่วนผสมผัดแขนงหมูกรอบ

  • หมูกรอบ หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
  • แขนง เด็ดใบ 150 กรัม
  • กระเทียม สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนู บุบพอแตก 5 เม็ด
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
  • เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  • น้ำ (หรือน้ำซุป) ¼ ถ้วย
  • น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำผัดแขนงหมูกรอบ

  1. จัดยอดแขนงใส่ถ้วย ตามด้วยหมูกรอบ โปะหน้าด้วย พริกขี้หนู น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทราย ตั้งพักไว้
  2. ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันพืชร้อนให้ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม
  3. ใสส่วนผสมจากข้อ 1 ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอขลุกขิก ผัดจนยอดแขนงเริ่มสลด ปิดไฟทันที
  4. จัดผัดแขนงหมูกรอบใส่จานเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: ระวังหากใส่เต้าเจี้ยวมากไปจะทำให้ออกเค็มไป

ที่มา:kangtung