ผัดแขนงหมูกรอบ เมนูอาหารภาคกลางออกสไตล์อาหารจีนนิดๆ
รสชิตของแขนงผัดนุ่มๆ บวกกับรสชาติหมูกรอบเคี้ยวกรุบๆ
ตัดกับกลิ่นเต้าเจี้ยวนิดๆ เมนูนี้ถือว่าอร่อยทีเดียว
ไม่ใคร่จะบ่อยนักที่จะเห็นแม่ค้าแม่ขายเอาผักแขนงมาขายบนแผง
นอกจากนานๆ เผอิญเจอจริงๆ
แขนงนี่เวลาเอาไปผัดขอบอกเลยว่าค่อนข้างอร่อยถูกปากจริงๆ เห็นหลายๆ
คนชื่นชอบที่จะผัดแบบผัดน้ำมันหอย แต่ลองๆ ใช้เต้าเจี้ยวแทนคล้ายๆ
กับผัดผักบุ้งไฟแดงดูสิ อร่อยเชียว
ส่วนผสมผัดแขนงหมูกรอบ
- หมูกรอบ หั่นชิ้นพอคำ 200 กรัม
- แขนง เด็ดใบ 150 กรัม
- กระเทียม สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกขี้หนู บุบพอแตก 5 เม็ด
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
- น้ำ (หรือน้ำซุป) ¼ ถ้วย
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดแขนงหมูกรอบ
- จัดยอดแขนงใส่ถ้วย ตามด้วยหมูกรอบ โปะหน้าด้วย พริกขี้หนู น้ำมันหอย เต้าเจี้ยว และน้ำตาลทราย ตั้งพักไว้
- ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอน้ำมันพืชร้อนให้ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอหอม
- ใสส่วนผสมจากข้อ 1 ลงไปผัดให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปเล็กน้อยพอขลุกขิก ผัดจนยอดแขนงเริ่มสลด ปิดไฟทันที
- จัดผัดแขนงหมูกรอบใส่จานเสิร์ฟ พร้อมเสิร์ฟ
ทิป: ระวังหากใส่เต้าเจี้ยวมากไปจะทำให้ออกเค็มไป
ที่มา:kangtung