"ลาบเห็ด"
เมนูอาหารวันนี้ขอแนะนำลาบเห็ดรสชาติแซ่บๆที่รวมเอาสารพัดเห็ดอย่างเห็ดชิเมจิเห็ดออรินจิเห็ดเข็มทองและเห็ดหูหนูขาวมาไว้ในจานเดียวทั้งอร่อยและมีประโยชน์แถมโปรตีนสูงโดยไม่ต้องพึ่งเนื้อสัตว์เลยนะ
ส่วนผสม
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาลและสีขาวรวมกัน 60 กรัม
เห็ดออรินจิหั่นชิ้น50 กรัม
เห็ดเข็มทอง 30 กรัม
เห็ดหูหนูขาว30 กรัม
น้ำปลา 4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย2 ช้อนชา
น้ำมะนาว2
ช้อนโต๊ะ
พริกป่น2 ช้อนชา
ข้าวคั่วป่น2 ช้อนชา
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดซอย2 ช้อนโต๊ะ
ใบสะระแหน่สำหรับโรย
น้ำเปล่า
วิธีทำ
1.ต้มน้ำเปล่าพอเดือดนำเห็ดทุกชนิดลงลวกพอสุกตักขึ้นสะบัดให้สะเด็ดน้ำ
2.ผสมน้ำปลาน้ำตาลทรายน้ำมะนาวคนพอเข้ากัน
3.ใส่เห็ดลวกในข้อที่1พริกป่นข้าวคั่วคนพอเข้ากันใส่ผักชีฝรั่งใบมะกรูดคนพอเข้ากันอีกครั้งตักใส่จานโรยใบสะระแหน่จัดเสิร์ฟ
ขอขอบคุณที่มา:www.maeban.co.th