แจกฟรี!!สูตรลูกชิ้นหมูเด้งทำเองง่ายๆทำขายรวย
สูตรการทำลูกชิ้นหมูเด้งๆอีกสูตรหนึ่งมาฝากครับลูกชิ้นสูตรนี้เนื้อจะแน่นมากเด้งโดยที่เราไม่ต้องใส่สารบอแรกซ์ไม่ต้องใส่สารกันบูดเราสามารถทำเองได้ที่บ้านได้เลยครับหรือจะทำขายเสียบไม้สร้างอาชีพเสริมก็ได้และสำหรับเพื่อนๆที่อยู่ต่างประเทศเมื่อเราทำเองทำให้ประหยัดมากๆครับแล้วเราจะได้ลูกชิ้นที่อร่อยๆเก็บแช่แข็งไว้ได้นานโดยที่เราไม่ต้องขับรถไปหาซื้อไกลๆและราคาแพงครับ
ส่วนผสมและเครื่องปรุง
เนื้อหมู(ไม่เอามัน)1กิโลกรัม
น้ำเย็น1/2ถ้วย
น้ำตาลทราย2ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว3ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด1ช้อนโต๊ะ.
ผงแอดคอท1ช้อนโต๊ะ(เป็นสารที่ช่วยทำให้เนื้อสัตว์เกาะตัวกันได้ดีไม่เสียน้ำหนัก)
พริกไทย1ช้อนโต๊ะ
เกลือ1ช้อนโต๊ะ
ผงฟูครึ่งช้อนโต๊ะ
วิธีทำลูกชิ้นหมูเด้งทำทานทำขาย
1.ให้นำเนื้อหมูมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆจากนั้นนำไปแช่ช่องฟรีซประมาณ45นาทีหรือจนกว่าเนื้อหมูจะเริ่มแข็งนิดๆให้น้ำแข็งเกาะนิดหน่อยครับจากนั้นนำออกมาใส่โถเพื่อปั่น
2.ถ้าโถเล็กให้ปั่นทีละน้อยๆ
3.นี่คือได้ความละเอียดจาการปั่นครั้งที่1ครับ
4.เมื่อปั่นเสร็จแล้วให้เอาไปแช่ช่องฟรีซต่ออีกซักประมาณ15นาทีเพื่อให้เย็นจัดหลังจากนั้นเรามาทำน้ำปรุงรสลูกชิ้นกันก่อน
5.โดยใช้น้ำเย็นจัดมาผสมกับซีอิ้วขาวครับ
6.พร้อมน้ำตาลทราย
7.ให้ใส่เกลือด้วย
8.ใส่แป้งข้าวโพดอีกครับ
9.จากนั้นใส่ผงฟูbackingpowder
10.แล้วตามด้วยใส่ผงแอตคอทซึ่งตัวนี้ทำให้เนื้อสัตว์สามารถเกาะตัวกันดีจะทำให้เนื้อลูกชิ้นเราแน่นไม่เละโดยที่ไม่มีอันตรายใดๆ
11.จากนั้นให้ใส่พริกไทยป่นด้วย
12.แล้วคนให้เข้ากันจากนั้นเราจะนำไปใส่ในเนื้อหมูที่บดแล้วครับ
13.ต่อไปครับให้นำเนื้อหมูที่บดแล้วแช่เย็นโดยจัดใส่โถซึ่งขั้นตอนนี้ใครที่ไม่มีเครื่องนวดก็สามารถใช้มือนวดได้โดยให้ใส่เครื่องปรุงที่เราผสมไว้แล้วลงไปจากนั้นก็นวดให้เข้ากันถ้าใช้มือนวดต้องใช้เวลานานหน่อยครับ
เอาฟาดๆกับกะละมังเหมือนทำมันทอดครับ
เอาฟาดๆกับกะละมังเหมือนทำมันทอดครับ
สำหรับใครมีโถปั่นแล้วก็ปั่นนวดไปโดยให้เนื้อลูกชิ้นเนียนเหนียวจนเป็นที่พอใจให้ชิมรสดูก่อนครับ
14.หลังจากที่ปั่นจนเหนียวและชิมรสดูพอใจแล้วหลังจากที่ปั่น15นาทีให้เอาโถไปใส่ในช่องฟรีซอีกครั้งครับใส่แช่อีกประมาณ45นาที
ทุกขั้นตอนลูกชิ้นต้องเย็นจัดถ้าไม่เย็นจัดลูกชิ้นเราจะไม่เนียนแน่นเด้งครับ
15.เมื่อแช่ช่องฟรีซผ่านไป45นาทีเราก็จะมาทำการปั้นลูกชิ้นกันเลยครับให้ตักส่วนผสมมาครั้งละนิดๆมาปั้นแต่ถ้าท่านใดไม่ทำแบบนี้ก็ให้เอาโถออกมาทั้งโถเลยที่แช่หมูไว้หากะละมังใส่น้ำแข็งรองระหว่างปั้นก็ได้เพื่อให้เนื้อลูกชิ้นของเราได้รับความเย็นจัดอยู่ตลอดเวลาครับในการปั้น
16.แล้วตั้งน้ำให้ร้อนโดยที่ไม่ต้องให้น้ำเดือดครับ
17.จากนั้นมาปั้นลูกชิ้นกันเลยสำหรับมือใหม่ไม่ต้องกลัวเพราะว่าครั้งแรกๆก็อาจจะไม่สวยเป็นเรื่องธรรมดาแต่เมื่อทำไปเรื่อยๆจะรู้เองครับว่าต่อไปจะต้องดีกว่าเดิม
ให้เตรียมช้อนแช่น้ำไว้เลยตักส่วนผสมใส่มือจะใส่ถุงมือหรือไม่ใส่ก็ได้ครับแล้วแต่
สำหรับวิธีปั้นให้เอามือนิ้วโป้งและนิ้วชี้ค่อยบังคับบีบๆเพื่อให้เนื้อลูกชิ้นปลิ้นออกมาระหว่างนิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือหลังจากที่เราปั้นได้ลูกกลมเป็นที่พอใจแล้วก็ให้เอาช้อนที่จุ่มน้ำมาปาดลูกชิ้นใส่หม้อน้ำต้มเลยครับ
18.ให้ทำไปจนหมดส่วนผสมเลยครับค่อยๆปั้นไปเดี๋ยวก็กลมสวยเองครับส่วนลูกชิ้นก็ปล่อยไว้ในน้ำร้อนแบบนี้เลยครับ
จากนั้นต้มต่อไปอีกประมาณ15นาทีโดยที่เราไม่ต้องเพิ่มไฟให้น้ำนิ่งๆแบบนี้เพื่อให้ด้านในสุกทั่วถึง
ในระหว่างที่รอให้เราไปเตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัดรอไว้ก่อนเลยครับ
19.แล้วต้มไปประมาณ15นาที
20.หลังจากที่ครบเวลา15นาทีแล้วเราก็จะตักขึ้นมาใส่ในน้ำเย็นจัดทันทีเพื่อหยุดความร้อนจากนั้นรอในน้ำเย็นประมาณ3–5นาที
21.เมื่อได้เวลาแล้วให้เราตักลูกชิ้นขึ้นจากน้ำเย็นมาใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำแค่นี้เราก็ได้ลูกชิ้นหมูเด้งเนื้อแน่นๆไร้สารบอแรกซ์แล้วครับ
22.เป็นเนื้อลูกชิ้นด้านในเด้งๆและเนื้อนุ่มๆแน่นๆสูตรนี้รับรองความเด้งได้นะครับ
ไม่ยากเลยใช่ไหมครับเพียงเท่านี้เราก็ขะได้ลูกชิ้นหมูเด้งอร่อยๆเอาไว้ใส่ในก๋วยเตี๋ยวหรือเราจะนำไปปิ้งย่างทำขายสร้างอาชีพเสริมก็ได้ครับหรือไปผัดกระเพราได้ทั้งนั้นครับถ้าหากทำเยอะก็สามารถเก็บไว้ในช่องฟรีซเก็บได้นานครับสำหรับท่านใดที่อยู่ต่างประเทศลองทำกันดูครับประหยัดอร่อยมากๆ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก