ใครจะคิดว่าแค่พริกน้ำปลาจะมีสูตรเด็ดกับเขาด้วยนึกถึงเวลาทอดเนื้อกับข้าวสวยร้อนๆก็จะนึกถึงน้ำปลาหอมๆอร่อยๆคลุกกับข้าวชื่อว่าพริกน้ำปลาไม่ได้มีแต่พริกกับน้ำปลาแค่2อย่างเท่านั้นยังส่วนประกอบอื่นที่ช่วยให้พริกน้ำปลากลมกล่อมมากยิ่งขึ้น


ส่วนผสม

น้ำมะนาว3ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา2/4ถ้วย
พริกขี้หนูสวนซอยบางๆ(จำนวนเม็ดแล้วแต่ความชอบ)
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
กระเทียมซอย2กลีบ

วิธีทำ

บีบน้ำมะนาวใส่ถ้วยตามด้วยน้ำตาลทรายคนจนน้ำตาลละลาย
ซอยพริกขี้หนูและกระเทียมใส่ตามลงไป
เติมน้ำปลาลงไปกะพอประมาณให้ได้2/4ถ้วย

***ก่อนที่จะใส่น้ำปลาลงไปให้แช่พริกไว้ในน้ำมะนาวก่อนประมาณ1นาทีเพื่อให้พริกไม่ดำคล้ำเคล็ดลับนี้มีประโยชน์กับแม่ค้าที่ต้องการให้พริกน้ำปลาสดใสตลอดทั้งวัน