สูตรอาหารขนมจีนน้ำยาเห็ด(มังสวิรัติ)
ระยะเวลา50นาที
สำหรับ6-8คน
เครื่องปรุง
1.มะพร้าว(หัวกะทิ1ถ้วยหาง6ถ้วย)500กรัม
2.ขนมจีน(ใส่ในรังถึงโหว่ตรงกลางไว้นึ่งประมาณ5นาที–พักไว้)1/2กิโลกรัม
3.เห็ดนางฟ้า(หั่นต้มน้ำ-โขลกยุ่ยหรือปั่นละเอียด)300กรัม
4.เห็ดฟาง(ผ่าครึ่ง)6หัว
เครื่องน้ำยา
5.พริกแห้งเม็ดใหญ่(แกะเม็ดออกหั่นเป็นท่อนสั้นๆ–ล้างน้ำ)6เม็ด
6.หอมแดง(หั่นหยาบ)1/2ถ้วย
7.กระเทียมไทย(หั่นหยาบ)1/4ถ้วย
8.ข่า(ซอย)1ช้อนโต๊ะ
9.ตะไคร้(หั่นบางๆ)2ช้อนโต๊ะ
10.กระชาย(ขูดผิว-หั่นหยาบๆ)1ถ้วยพูน
11.เกลือ1ช้อนชา
12.ซีอิ้วขาว1ช้อนโต๊ะ
13.น้ำ3ถ้วย
วิธีทำ
1.เครื่องน้ำยา–หางกะทิตั้งไฟรอให้เดือดใส่พริกแห้งหอมแดงกระเทียมข่าตะไคร้กระชายเกลือต้มให้เครื่องนุ่มด้วยไฟอ่อนกรองแยกน้ำเครื่องโขลกหรือใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด
2.หางกะทิตั้งไฟเห็ดนางฟ้าเห็ดฟางพอนิ่มกรองแยกน้ำเอาเห็ดนางฟ้าเห็ดฟางใส่เครื่องปั่นละเอียด
3.หางกะทิตั้งไฟให้พอเดือดใส่เครื่องน้ำยาเห็ดปั่นละเอียดละลายหางกะทิ(ถ้าข้นไปคลายด้วยกะทิ)หมั่นคนไม่ให้ติดก้นหม้อปรุงรสด้วยเกลือและซีอิ้วขาวหรี่เคี่ยวไฟอ่อนดูให้พอข้นหอมสีน้ำยาออกแดงๆลอยหน้าชิมรสถ้าไม่เค็มเติมเกลือใส่หัวกะทิคนพอทั่วแล้วยกลง
4.การจัดเสริฟ–จัดขนมจีนลงจานใหญ่จัดผักต่างๆวางข้างๆตักน้ำยาใส่ถ้วยเสริฟคู่
ลิ้งค์ที่เกี่ยวข้อง: youtu.be