ลาบหมู ลาบวุ้นเส้น ลาบทอด คงต้องหลีกทางให้เมนูลาบหมูข้าวหอมนิลจานนี้จับอาหารไทยมาผสมกับอาหารอีสานประยุกต์ใส่ข้าวหอมนิลมากประโยชน์แทนวุ้นเส้นทำง่ายทุกขั้นตอนจัดเสิร์ฟพร้อมผักสดได้วิตามินไปเต็มๆ
เมนูลาบอาหารไทยอีสานรสจัดจ้านคงเป็นเมนูที่ใครหลายคนชอบเมนูสุดฮอตที่นึกถึงเป็นอันดับแรกๆเวลาไปแฮงก์เอาท์ตามร้านอาหารอีสานวันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอสูตรลาบหมูอีกหนึ่งแบบที่เชื่อว่ามีใครหลายคนยังไม่เคยกินแน่ๆกับวิธีทำลาบหมูข้าวหอมนิลสูตรจาก คุณswin จับเมนูอีสานแปลงร่างใส่ข้าวหอมนิลหรือข้าวสีนิลมากคุณค่าแทนวุ้นเส้น[คลิกดูผิวใสสุขภาพดีแบบดับเบิ้ลด้วยงาดำ–ข้าวสีนิล]ใส่หมูสับและเครื่องลาบคลุกเคล้าให้เข้ากันรับรองว่าอร่อยแซ่บจนวางช้อนไม่ลงเลยล่ะ
เมนูนี้ดัดแปลงมาจากลาบวุ้นเส้นหมูสับโดยใช้ข้าวหอมนิลแทนวุ้นเส้นที่ตั้งชื่อว่าลาบหมูแล้วตามด้วยข้าวหอมนิลเพราะใส่หมูสับมากกว่าข้าวหอมนิลในขณะที่ลาบวุ้นเส้นนั้นเน้นที่วุ้นเส้นและหมูเป็นส่วนประกอบ
ส่วนผสม
ข้าวหอมนิล
หมูสับ
ผักชีฝรั่ง
สะระแหน่
ต้นหอมซอย
หอมแดงซอย
พริกป่น
น้ำปลา
น้ำมะนาว
ข้าวคั่ว
สะระแหน่สำหรับตกแต่ง
ผักสดสำหรับกินแกล้มได้แก่ผักกาดขาวสะระแหน่ถั่วฝักยาวแตงกวา
วิธีทำ
ข้าวหอมนิลทำการหุงโดยใส่น้ำเล็กน้อยจะได้ข้าวหอมที่แข็งแบบเดียวกับข้าวอิตาลีเวลาเคี้ยวข้าวจะได้รับรู้ถึงรสชาติความอร่อยของเม็ดข้าวหอมนิลเมื่อหุงเสร็จแล้วให้เอาข้าวหอมนิลที่หุงสุกแล้วไปแช่ตู้เย็นไว้1คืนจะได้ข้าวหอมนิลที่ร่วนเหมาะกับทานในสลัดหรือคลุกกับลาบ
นำหมูสับไปรวนในกระทะให้สุก(หมูสับที่มาทำลาบนี้จะต้องสับหรือบดแบบหยาบๆถึงจะอร่อย)
เอาเครื่องลาบได้แก่ผักชีฝรั่งใบสะระแหน่ต้นหอมซอยหอมแดงซอยและพริกป่นลงไปคลุกกับหมูสับรวน
ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว
ใส่ข้าวหอมนิลลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่ข้าวคั่วเป็นลำดับสุดท้าย
ผักแนมได้แก่ผักกาดขาวสะระแหน่ถั่วฝักยาวแตงกวา
ขอเช็ดน้ำลายก่อนนะคะแหม…เมนูลาบหมูข้าวหอมนิลหน้าตาน่าหม่ำจริงเชียวยิ่งได้กินคู่กับผักสดกรุบกรอบก็เข้ากันมากๆเมนูนี้นอกจากจะอร่อยรสแซ่บแล้วยังได้สุขภาพอีกด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณswin
เมนูลาบอาหารไทยอีสานรสจัดจ้านคงเป็นเมนูที่ใครหลายคนชอบเมนูสุดฮอตที่นึกถึงเป็นอันดับแรกๆเวลาไปแฮงก์เอาท์ตามร้านอาหารอีสานวันนี้กระปุกดอทคอมขอนำเสนอสูตรลาบหมูอีกหนึ่งแบบที่เชื่อว่ามีใครหลายคนยังไม่เคยกินแน่ๆกับวิธีทำลาบหมูข้าวหอมนิลสูตรจาก คุณswin จับเมนูอีสานแปลงร่างใส่ข้าวหอมนิลหรือข้าวสีนิลมากคุณค่าแทนวุ้นเส้น[คลิกดูผิวใสสุขภาพดีแบบดับเบิ้ลด้วยงาดำ–ข้าวสีนิล]ใส่หมูสับและเครื่องลาบคลุกเคล้าให้เข้ากันรับรองว่าอร่อยแซ่บจนวางช้อนไม่ลงเลยล่ะ
ลาบหมูข้าวหอมนิลโดยคุณ swin
เมนูนี้ดัดแปลงมาจากลาบวุ้นเส้นหมูสับโดยใช้ข้าวหอมนิลแทนวุ้นเส้นที่ตั้งชื่อว่าลาบหมูแล้วตามด้วยข้าวหอมนิลเพราะใส่หมูสับมากกว่าข้าวหอมนิลในขณะที่ลาบวุ้นเส้นนั้นเน้นที่วุ้นเส้นและหมูเป็นส่วนประกอบ
ส่วนผสม
ข้าวหอมนิล
หมูสับ
ผักชีฝรั่ง
สะระแหน่
ต้นหอมซอย
หอมแดงซอย
พริกป่น
น้ำปลา
น้ำมะนาว
ข้าวคั่ว
สะระแหน่สำหรับตกแต่ง
ผักสดสำหรับกินแกล้มได้แก่ผักกาดขาวสะระแหน่ถั่วฝักยาวแตงกวา
วิธีทำ
ข้าวหอมนิลทำการหุงโดยใส่น้ำเล็กน้อยจะได้ข้าวหอมที่แข็งแบบเดียวกับข้าวอิตาลีเวลาเคี้ยวข้าวจะได้รับรู้ถึงรสชาติความอร่อยของเม็ดข้าวหอมนิลเมื่อหุงเสร็จแล้วให้เอาข้าวหอมนิลที่หุงสุกแล้วไปแช่ตู้เย็นไว้1คืนจะได้ข้าวหอมนิลที่ร่วนเหมาะกับทานในสลัดหรือคลุกกับลาบ
เอาเครื่องลาบได้แก่ผักชีฝรั่งใบสะระแหน่ต้นหอมซอยหอมแดงซอยและพริกป่นลงไปคลุกกับหมูสับรวน
ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมะนาว
ใส่ข้าวหอมนิลลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
ใส่ข้าวคั่วเป็นลำดับสุดท้าย
ขอเช็ดน้ำลายก่อนนะคะแหม…เมนูลาบหมูข้าวหอมนิลหน้าตาน่าหม่ำจริงเชียวยิ่งได้กินคู่กับผักสดกรุบกรอบก็เข้ากันมากๆเมนูนี้นอกจากจะอร่อยรสแซ่บแล้วยังได้สุขภาพอีกด้วยนะคะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณswin