วิธีทำบิงซู(Bingsu)ของหวานเกล็ดหิมะสไตล์เกาหลี
เตรียมวัตถุดิบ
วัตถุดิบที่ต้องใช้มีอยู่ไม่มากหาซื้อได้ตามซูปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปหรือดีไม่ดีก็มีอยู่ที่บ้านแล้วด้วยซ้ำ
1)นมสดรสจืด400 มล.แบบมีไขมัน- ห้ามใช้แบบไขมันต่ำหรือไขมัน0%เป็นอันขาด เพราะตอนแข็งมันจะกลายเป็นก้อนแข็งๆไม่ใช่เกล็ดเทคนิคเบื้องหลังของBingsuคือนมมีไขมันแทรกเวลานมแข็งก็จะไม่จับตัวเป็นก้อนกลายเป็นเกล็ดโดยไม่ต้องทำอะไรและBingsuที่เราทานๆกันก็ไม่มีอะไรมากกว่านี้มันคือนมแช่แข็งนี่เอง
2)นมข้นหวาน1กระป๋อง
3)ไอคกรีมรสนม1ถ้วย -หากหาไม่ได้ให้ใช้รสวานิลลาก็ได้แต่รสนมจะอร่อยและเข้ากับบิงซูที่สุดอย่างยี่ห้อที่เราซื้อเราซื้อที่วิลล่ามาร์เก็ตลองหาดูครับต้นทุนจะสูงจะต่ำก็ขึ้นอยู่กับยี่ห้อไอติมนี่ด้วย
4)มะม่วงสุก1ลูก -โชคดีมากที่ฤดูร้อนเป็นหน้ามะม่วงพอดีดังนั้นจะหาซื้อได้โดยทั่วไปและถูกมากด้วยแต่ถ้าจะใช้อย่างอื่นก็ได้โดยผลไม้ที่เหมาะสมจะเป็นผลไม้ที่(1)นิ่ม(2)หวานหรือเปรี้ยวเช่นส้มDoleหรือผลเบอร์รี่ต่างๆแต่สำหรับบล็อกนี้จะใช้มะม่วงสุกละกันเพราะคนน่าจะชอบเยอะ
5)ถุงซิปล็อค -เป็นถุงที่จะเอาไว้ใส่นมเพื่อเอาไปแช่แข็งหากหาถุงซิปล็อคไม่ได้ก็ใช้ถุงเย็น+คลิปหนีบปากถุงก็ได้(ตามภาพ)ส่วนขนาดก็ดูจากภาพด้านบนเช่นกันหาอะไรได้ก็ใช้อันนั้นยังไงก็ได้เอาตามสะดวกครับ
ต้นทุนรวมๆแล้ว70บาทอาจจะมีบวกลบตามคุณภาพไอติมและมะม่วง
วิธีทำ
วิธีทำง่ายมากใช้เวลาประมาณ3ชั่วโมงในการรอแต่ใช้เวลาเตรียมแค่ไม่ถึง20นาทีตามนี้
1)เทนมสดใส่ภาชนะสำหรับผสม
2)ตักนมข้นหวาน 4 ช้อนโต๊ะแบบพูนๆ ผสมลงไปในนมสด(สำหรับคนที่อยากให้หวานน้อยลงก็ปรับลดได้ตามสะดวกหรือจะไม่ใส่เลยก็ได้ทำได้เหมือนกันครับ)
3)คนให้เข้ากัน(นมข้นหวานสามารถละลายในนมสดได้ถึงแม้นมสดจะเย็น)
4)เทนมที่ผสมเรียบร้อยแล้วใส่ถุงที่เตรียมไว้ตามเทคนิคของแต่ละคน
5)พยายามไล่อากาศออกให้เยอะที่สุดเท่าที่เป็นไปได้แล้วปิดปากถุงหากเป็นซิปล็อคก็รูดเลยสะดวกดีแต่ถ้าเป็นถุงเย็นก็พับปากถุง5ทบเป็นอย่างน้อยก่อนเอาคลิปหนีบ3จุดตามภาพครับ
6)จากนั้นก็เอาไปแช่ช่องฟรีสได้เลยโดยเอาวางนอนราบไว้คีย์หลักคือต้องให้ชั้นนมบางที่สุดเพื่อให้มันแข็งเป็นเกล็ดอย่างทั่วถึง
7)จากนั้นก็ตักไอติมที่เตรียมไว้ใส่ถุงเย็นอีกถุงนึง
8)ปั้นเป็นก้อนกลมๆด้วยมือ
9)แล้วก็เอาไปยัดช่องฟรีสโลด
10)อีกอย่างที่แนะนำให้ยัดเข้าช่องฟรีสไปด้วยคือถ้วยที่จะเอาไว้ใส่บิงซูเพราะถ้าถ้วยไม่เย็นมันจะละลายเร็วมาก
จากนั้นรอประมาณ2-3ชั่วโมงเพื่อให้นมแข็งตัวเป็นเกล็ดหาอะไรทำไปก่อนนะ...
3ชั่วโมงผ่านไป
11)เช็คถุงนมดูว่าตอนนี้แข็งเรียบร้อยแล้วหรือยังหากแข็งแล้วให้เอาออกมาแล้วใช้ช้อนกดๆๆๆๆๆสับๆๆๆๆเพื่อให้มันแตกตัวเป็นเกล็ดละเอียด
12)จนถึงตอนนี้น่าจะเริ่มเห็นความเป็นบิงซูแล้วนี่แหละครับไม่ยากใช่ม้า=Dแต่การเอามากดๆๆๆสับๆๆๆในขั้นตอนก่อนหน้าก็อาจจะทำให้นมละลายไปส่วนนึงดังนั้นให้เอาถุงนมกลับเข้าไปแช่ช่องฟรีสอีกรอบครับ
13)ระหว่างนี้เตรียมมะม่วงกัน!เราจะทำมะม่วงให้เป็นชิ้นๆลูกเต๋ากันเริ่มต้นด้วยการผ่ามะม่วงแบบไม่ต้องปอกเปลือกตามแนวเม็ดทั้งสองฝั่งแล้วก็โยนเม็ดทิ้งไป
14)หั่นเนื้อมะม่วงเป็นตารางแต่ไม่ต้องให้ทะลุเปลือก
15)จากนั้นก็จับด้วยมือสองข้างดันเนื้อมะม่วงมาจากฝั่งเปลือกจนนูนออกมาตามนี้
16) ใช้มืดฝานออกมาทีละแถวจะได้มะม่วงออกมาเป็นชิ้นเล็กๆสวยงามแยกชิ้นเล็กและชิ้นใหญ่ออกจากกัน
17)เอาถ้วยที่แช่ไว้ในช่องฟรีสออกมาแล้วเทมะม่วงชิ้นเล็กลงไปในถ้วย
18)รอจนกระทั่งถุงนมที่แช่ไว้แข็งทั่วถุงอีกรอบ(ซึ่งน่าจะใช้เวลาไม่เกิน10นาทีบางทีปอกมะม่วงเสร็จก็แข็งหมดแล้วพอดี)ให้เอาถุงนมออกมาแล้วบี้หรือสับด้วยช้อนจนแตกเป็นเกล็ดอีกรอบ
19)เทเกล็ดนมแข็งที่ได้ลงในถ้วยให้เรียบร้อยพร้อมตบๆให้โค้งๆเป็นกลมๆ
20)เอาเนื้อมะม่วงส่วนที่เหลือมาวางเรียงรอบๆ
21)เอาไอศกรีมที่แช่ไว้มาวางโปะด้านบน
เสร็จเรียบร้อย!ขอให้มีความสุขกับบิงซูฝีมือท่านเองคร้าบบบบบเราจะผ่านร้อนนี้ไปด้วยกันนนนน
คำเตือน
1)หากไม่ได้ทานนมมานานร่างกายอาจจะขาดเอนไซม์ในการย่อยนมและส่งผลให้ท้องเสียได้แต่ถ้าใครทานนมหรือเคยทานบิงซูอยู่แล้วก็จะไม่มีปัญหาอะไร
2)ไม่ควรกินตอนท้องว่างและปริมาณมากๆเพราะของเย็นจะทำให้ปวดท้องได้
3)อาหารนี้มีส่วนผสมของนมและถั่วเหลืองใครแพ้สองอย่างนี้ห้ามรับประทานครับ
4)ห้ามทำให้เด็กเล็กทานเป็นอันขาด
5)อ้วน
ขอบคุณข้อมูล http://nuuneoi.com/