สูตรทำปูจ๋า ของทานเล่น ที่อร่อยไม่ใช่เล่น

ปูจ๋า อาหารไทยชื่อแปลกแต่รสชาติอร่อยยิ่งนักหน้าตาอาหารก็ดูน่าทานสามารถเสริฟเป้นอาหารทานเล่นหรือเป็นกับข้าวในมื้ออาหารก็ได้เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การหมักหมูสับกับเนื้อปูให้ได้ที่ก่อนที่จะนำไปยัดใส่กระดองปูและนำไปทอดนอกจากนั้นน้ำมันที่ทอดต้องร้อนได้ที่ไม่เช่นนั้นจะอมน้ำมันและทำให้รสชาติปูจ๋าไม่อร่อย

  
เครื่องปรุง+ส่วนผสม

*เนื้อปู350กรัม

*หมูสับ100กรัม

*หอมใหญ่สับละเอียด100กรัม

*ไข่ไก่2ฟอง(ตีและคนให้เข้ากัน)

*ผักชีซอยละเอียด1/2ช้อนโต๊ะ

*กระเทียมสับ1/2ช้อนโต๊ะ

*พริกไทยป่น1/2ช้อนชา
  
*น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ

*น้ำตาล1/2ช้อนโต๊ะ

*ซ๊อสพริก

*กระดองปู6อัน

*พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว(สำหรับแต่งอาหาร)

*ผักชี(สำหรับแต่งอาหาร)


 วิธีทำทีละขั้นตอน
1.ผสมกระเทียม,ผักชี,พริกไทย,หมูสับ,น้ำปลาและน้ำตาลเข้าด้วยกันคลุกจนเข้ากันทั่วหมักทิ้งไว้15นาที

2.นำส่วนผสมที่หมักไว้แล้วใส่เข้าไปในกระดองปูจากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ15นาทีหรือจนกระทั่งสุก

3.นำกระดองปูที่นึ่งไว้แล้วไปชุบไข่ไก่

4.นำกระทะไปตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันพอประมาณสำหรับทอดเมื่อน้ำมันร้อนได้ที่นำกระดองปูลงไปทอดโดยหันเอาหน้าที่เป็นเนื้อปู+หมูลงไปทอดรอจนกระทั่งสุกจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน

5.จัดใส่จานและแต่งหน้าด้วยผักชีและพริกเสริฟพร้อมซ๊อสพริกและข้าวสวยร้อนๆหรือเป็นของว่างอาหารทานเล่นก็ได้





ที่มาwww.foodthai.com