ปูจ๋า อาหารไทยชื่อแปลกแต่รสชาติอร่อยยิ่งนักหน้าตาอาหารก็ดูน่าทานสามารถเสริฟเป้นอาหารทานเล่นหรือเป็นกับข้าวในมื้ออาหารก็ได้เคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การหมักหมูสับกับเนื้อปูให้ได้ที่ก่อนที่จะนำไปยัดใส่กระดองปูและนำไปทอดนอกจากนั้นน้ำมันที่ทอดต้องร้อนได้ที่ไม่เช่นนั้นจะอมน้ำมันและทำให้รสชาติปูจ๋าไม่อร่อย
เครื่องปรุง+ส่วนผสม
*เนื้อปู350กรัม
*หมูสับ100กรัม
*หอมใหญ่สับละเอียด100กรัม
*ไข่ไก่2ฟอง(ตีและคนให้เข้ากัน)
*ผักชีซอยละเอียด1/2ช้อนโต๊ะ
*กระเทียมสับ1/2ช้อนโต๊ะ
*พริกไทยป่น1/2ช้อนชา
*น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
*น้ำตาล1/2ช้อนโต๊ะ
*ซ๊อสพริก
*กระดองปู6อัน
*พริกชี้ฟ้าหั่นตามยาว(สำหรับแต่งอาหาร)
*ผักชี(สำหรับแต่งอาหาร)
1.ผสมกระเทียม,ผักชี,พริกไทย,หมูสับ,น้ำปลาและน้ำตาลเข้าด้วยกันคลุกจนเข้ากันทั่วหมักทิ้งไว้15นาที
2.นำส่วนผสมที่หมักไว้แล้วใส่เข้าไปในกระดองปูจากนั้นจึงนำไปนึ่งประมาณ15นาทีหรือจนกระทั่งสุก
3.นำกระดองปูที่นึ่งไว้แล้วไปชุบไข่ไก่
4.นำกระทะไปตั้งไฟปานกลางใส่น้ำมันพอประมาณสำหรับทอดเมื่อน้ำมันร้อนได้ที่นำกระดองปูลงไปทอดโดยหันเอาหน้าที่เป็นเนื้อปู+หมูลงไปทอดรอจนกระทั่งสุกจึงนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน
5.จัดใส่จานและแต่งหน้าด้วยผักชีและพริกเสริฟพร้อมซ๊อสพริกและข้าวสวยร้อนๆหรือเป็นของว่างอาหารทานเล่นก็ได้
ที่มาwww.foodthai.com