ส่วนผสมไก่ต้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
-สะโพกไก่(ชอบส่วนตัว)
-ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ-เกลือเม็ด-น้ำแข็ง-น้ำเปล่า-แตงกวา/ผักชี/ผักกาดหอม
วิธีทำไก่ต้มกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1.ต้มน้ำใส่ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบและเกลือให้เดือด
2.ใส่ไก่ลงไปต้มเมื่อเดือดอีกครั้งให้หรี่ไฟลงต้มไปอีกประมาณ30นาที
3.เตรียมน้ำแข็งใส่น้ำให้เย็นจัดเอาไก่ที่ต้มได้ที่แล้วใส่ลงไปเพื่อน๊อคไก่เมื่อไก่เย็นแล้วให้นำมาวางไว้บนตะแกรง
4.นำไก่มาสับและจัดจานด้วยผักกาดหอมแตงกวาผักชี
ส่วนผสมน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
-เต้าเจี้ยว
-ขิงหั่นเต๋าเล็กๆ
-กระเทียมสับละเอียด
-พริกซอย
-น้ำส้มสายชู
-น้ำมะนาว
-น้ำตาล
-ขิงหั่นเต๋าเล็กๆ
-กระเทียมสับละเอียด
-พริกซอย
-น้ำส้มสายชู
-น้ำมะนาว
-น้ำตาล
วิธีทำน้ำจิ้มเต้าเจี้ยว
1.นำเต้าเจี้ยวน้ำส้มสายชูน้ำมะนาวน้ำตาลผสมเข้าด้วยกันชิมรสตามชอบ
2.ใส่ขิงกระเทียมพริกลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยผักชี
ที่มาสูตรอาหารhttp://rayong-phakin2.blogspot.com/2015/08/blog-post_10.html