สูตรทำไก่ห่อใบเตย อาหารไทยทำง่ายๆ หน้าตาดูดี น่ากินสุดๆ

ไก่ห่อใบเตย

เครื่องปรุง+ส่วนผสม


*เนื้ออกไก่500กรัม(ลอกหนัง,หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเพื่อให้ง่ายต่อการห่อใบเตย)

*รากผักชี5ต้น(ทำความสะอาดและสับให้ละเอียด)

*กระเทียมทุบ4กลีบ

*พริกไทยป่น1ช้อนชา

*ซิอิ๊วขาว1ช้อนโต๊ะ

*ซ๊อสหอยนางรม3ช้อนโต๊ะ
*น้ำมันงา1/2ช้อนโต๊ะ

*ใบเตย(ล้างและทำความสะอาดเพื่อใช้สำหรับห่อไก่)

*น้ำมันพืชสำหรับทอด



ส่วนผสม+เครื่องปรุงน้ำจิ้มไก่ห่อใบเตย

*น้ำตาล5ช้อนโต๊ะ,น้ำ2ช้อนโต๊ะ,ซิอิ๊วขาว3ช้อนโต๊ะ

*ซิอิ๊วดำ1ช้อนโต๊ะ,เกลือ1/2ช้อนชา,งาคั่ว1ช้อนโต๊ะ
 วิธีทำทีละขั้นตอน

1.ผสมกระเทียม,พริกไทย,ซ๊อสหอยนางรม,รากผักชี,ซิอิ๊วขาว,น้ำมันงาและเนื้อไก่เข้าด้วยกันหมักทิ้งไว้ประมาณ2ชั่วโมง

2.ระหว่างรอเนื้อไก่ที่หมักเตรียมทำน้ำจิ้มโดยนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงไปในกระทะและนำไปตั้งไฟอ่อนๆคนจนกระทั่งน้ำตาลละลายหมดรอจนกระทั่งส่วนผสมเดือดจึงปิดไฟและตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มรอเสริฟ

3.นำเนื้อไก่ที่หมักแล้วไปห่อกับใบเตยที่เตรียมไว้(สำหรับท่านที่ไม่เคยห่อคลิ๊กวิธีห่อไก่ใบเตยเพื่อดูวิธีห่อง่ายๆทีละขั้นตอน)

4.นำไก่ที่ห่อเสร็จแล้วไปนึ่งให้สุกประมาณ10นาทีหลังจากนึ่งเสร็จแล้วจึงนำไก่ไปทอดจนสุกทั่วนำออกมาสะเด็ดน้ำมัน

5.จัดไก่ห่อใบเตยในจานให้สวยงานเสริฟพร้อมน้ำจิ้มกับข้าวสวยร้อนๆหรือจะเป็นของว่างทานเล่นก็ได้