ลอดช่องแตงไทย กะทิสด(แบบโบราณ)หอมหวาน ชื่นใจ

ส่วนผสม(แยกเป็น2ส่วน)

ส่วนผสมตัวลอดช่อง

แป้งข้าวเจ้า2ถ้วย(โบราณเอาข้าวเจ้ามาโม่ให้เป็นแป้งคะ)
น้ำปูนใส5ถ้วย
ใบเตย10ใบนำมาคั้นให้ได้น้ำใบเตยข้นๆ1ถ้วย

ลุยกันเลย
1.เอาแป้งข้าวเจ้ามาใส่ภาชนะเช่นกาละมังเล็กๆใส่น้ำใบเตยคั้นลงไปใส่น้ำปูนใสลงไปด้วย(ค่อยๆใส่นะจ๊ะโดยใส่สลับกันระหว่างน้ำใบเตยกันน้ำปูนใส)แล้วจึงค่อยๆนวดให้เข้ากันจนละลายกับแป้งให้เข้าหมดต้องใจเย็นๆคะไม่งั้นแป้งจะเป็นก้อนไม่เข้ากัน
2.กรองส่วนผสมด้วยผ้าขาวบางอีกครั้งคะ

3.เริ่มการกวนคะโดยนำกะทะทอง/ หม้อมาตั้งบนเตาไฟอ่อนๆเอาแป้งที่ละลายไว้แล้วเทลงกระทะกวนไปเรื่อยๆจนแป้งมีลักษณะเหนียวข้นเข้ากันดีอย่าให้แห้งหรือเหลวจนเกินไป

4.เอากาละมังหรือภาชนะอื่นเช่นถังอีกใบมาใส่น้ำสะอาดเตรียมเอาไว้จากนั้นเตรียมพิมพ์ลอดช่องสมัยโบราณใช้กะลาเจาะรูหรือให้หม้อเจาะรูคะ
5.นำแป้งที่กวนได้ที่มาใส่ลงในภาชนะหรือพิมพ์ที่เราเตรียมไว้กดแป้งออกมาจากร่องออกมาเป็นช่วงสั้นๆก็จะเป็นแป้งที่ลอดช่องลงมาสู่น้ำเย็นทำเป็นตัวลอดช่อง
6.หากแป้งที่เทไว้หนืดเกินและไม่สามารถไหลลงมาได้แล้วเค้าจะเอาท่อนไม้แบบในภาพมากดอีกครั้งคะเพื่อให้แป้งไห
ลลง(แต่ส้มไม่ทราบว่าเรียกว่าอะไรต้องขอโทษด้วยคะ^^’)
7.แป้งกวนที่ไม่สามารถกดได้แล้วแป้งแบบนี้นำมาทานโดยใส่ถ้วยผสมกับน้ำกะทิอร่อยแบบบ้านๆจริงๆคะ^^’
8.เปลี่ยนน้ำบ่อยๆหากน้ำเริ่มร้อนขึ้นคะจากนั้นพักตัวแป้งไว้ก่อน

ส่วนผสมของน้ำกะทิ
1.น้ำกะทิ2ถ้วย
2.น้ำตาลปี๊บ1ถ้วย
3.เกลือป่น½ช้อนชา

วิธีทำ
1.คั้นกะทิให้ได้2ถ้วยคะ
2.เอาน้ำกะทิ2ถ้วยน้ำตาลปี๊ป1ถ้วยตวงเกลือป่น1/2ช้อนชาต้มให้เดือดแต่ควรจะกรองด้วยผ้าขาวบางจะดียิ่งขึ้น
3.เสร็จแล้วเตรียมจัดเสริฟได้เลยจ้า..^^’ลอดช่องสดๆน้ำกะทิหอมหวานมันส์อร่อยจริงๆคะ:ทำด้วยใจให้ด้วยรักคะ

สูตรนี้เยี่ยมจริงๆถ้าใครชอบแตงไทยเพิ่มได้นะคะจะหอมอร่อยยิ่งขึ้นค่ะ

ขอบคุณข้อมูลสูตรโดยคุณส้มซ่าดอทคอม»ขนมไทย»ลอดช่องไทยกะทิสด(แบบโบราณ)เว็บhttp://www.zomzaa.com/ขนมไทย/180/ลอดช่องไทย-กะทิสด-(แบบโบราณ).html
ขอบคุณเจ้าของภาพอาหารจากอินเตอร์เน็ต