สูตรน้ำพริกอ่องปลากระป๋อง ง่าย ประหยัด แถมยังอร่อย

ช่วงนี้เนื้อหมูมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆแต่อยากทำน้ำพริกอ่องอร่อยๆแบบประหยัดเงินในกระเป๋าอร่อยเหาะดอทคอมจึงขอแนะนำ“น้ำพริกอ่องปลากระป๋อง”เมนูที่ง่ายประหยัดแถมยังอร่อยทานคู่กับผักสดอร่อยอย่าบอกใครเชียวส่วนผสมและวิธีทำตามด้านล่างนี้เลยค่ะ


พลังงานต่อหนึ่งถ้วย1,297.52กิโลแคลอรีโปรตีน41.74กรัมไขมัน72.95กรัมคาร์โบไฮเดรต47.90กรัมไฟเบอร์3.18กรัม




 ส่วนผสมสำหรับ1ถ้วยเตรียม20นาทีปรุง30นาที


ปลากระป๋องหั่นเป็นชิ้นพอคำพร้อมน้ำซอส1กระป๋อง


พริกแห้งเม็ดใหญ่กรีดเมล็ดออกแช่น้ำ6เม็ด


หอมเล็ก4หัว


กระเทียม10 - 12กลีบ
รากผักชี 3 - 4 ราก
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือ 1 ช้อนชา
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่งตามยาว 8 ลูก
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันรำข้าว ¼ ถ้วย
ต้นหอมและผักชีซอยสำหรับโรยหน้า
ผักไว้ทานกับน้ำพริกอ่องเช่นแตงกวาผักสลัดเป็นต้น
 วิธีทำ 
1.โขลกพริกแห้งเกลือหอมกระเทียมและรากผักชีให้ละเอียดเติมกะปิลงไปโขลกรวมให้ละเอียดอีกครั้งนำไปผัดกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอมเติมปลากระป๋องลงไปผัดให้เข้ากัน
2.ใส่มะเขือเทศลงไปแล้วปรุงรสด้วยน้ำตาลและน้ำปลาผัดให้เข้ากันอีกครั้งปิดไฟยกลงตักใส่ถ้วยเสิร์ฟโรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชีซอยรับประทานคู่กับผักสดนานาชนิด


ขอบคุณที่มา:รวบรวมสูตรอาหารอร่อยๆโดยอร่อยเหาะดอทคอมสูตรอาหารและภาพจากนิตยสารHealth&Cuisine