ต้มยำกุ้งน้ำข้นมะพร้าวอ่อนเมนูรสชาดไทยๆที่ขึ้นชื่อไปทั่วโลกเข้มข้นด้วยสมุนไพรนาๆชนิดบวกกับกุ้งแม่น้ำตัวโตๆหอมหวานเนื้อมะพร้าวอ่อน
วัตถุดิบต้มยำกุ้งน้ำข้นมะพร้าวอ่อนTomYumGoong
1.กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ4ตัว(ไม่ต้องปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
2.เห็ดฟาง10ดอก(ผ่าครึ่ง)
3.มะนาว3ลูก
4.พริกขี้หนูปั่นหยาบ10เม็ด
5.หัวหอมแดงทุบ3หัว
6.ตะไคร้2ต้น
7.ข่าแก่6แว่น
8.ใบมะกรูด6ใบ
9.รากผักชีทุบ2ราก
10.ผักชีฝรั่ง1ต้น
11.น้ำพริกเผา2ช้อนโต๊ะ
12.น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
13.นมข้นจืด1/2ถ้วย
14.น้ำซุปไก่500มิลลิลิตร
15.มะพร้าวอ่อน1ลูก(ตักเอาแต่เนื้อมะพร้าว)
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้นมะพร้าวอ่อนTomYumGoong
1.ตั้งน้ำซุปให้เดือดใส่ตะไคร้,ข่า,หัวหอม,ใบมะกรูด,พริก,รากผักชีพอเดือดเติมกุ้งลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
2.ใส่เห็ดผักชีฝรั่งและนมจืดที่ผสมน้ำพริกเผาไว้แล้วปิดไฟปรุงรสให้เปรี้ยวด้วยมะนาว
3.ตักเนื้อมะพร้าวใส่ตามลงไปเป็นอันเสร็จ
วัตถุดิบต้มยำกุ้งน้ำข้นมะพร้าวอ่อนTomYumGoong
1.กุ้งแม่น้ำตัวโตๆ4ตัว(ไม่ต้องปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก)
2.เห็ดฟาง10ดอก(ผ่าครึ่ง)
3.มะนาว3ลูก
4.พริกขี้หนูปั่นหยาบ10เม็ด
5.หัวหอมแดงทุบ3หัว
6.ตะไคร้2ต้น
7.ข่าแก่6แว่น
8.ใบมะกรูด6ใบ
9.รากผักชีทุบ2ราก
10.ผักชีฝรั่ง1ต้น
11.น้ำพริกเผา2ช้อนโต๊ะ
12.น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
13.นมข้นจืด1/2ถ้วย
14.น้ำซุปไก่500มิลลิลิตร
15.มะพร้าวอ่อน1ลูก(ตักเอาแต่เนื้อมะพร้าว)
วิธีทำต้มยำกุ้งน้ำข้นมะพร้าวอ่อนTomYumGoong
1.ตั้งน้ำซุปให้เดือดใส่ตะไคร้,ข่า,หัวหอม,ใบมะกรูด,พริก,รากผักชีพอเดือดเติมกุ้งลงไป
ปรุงรสด้วยน้ำปลา
2.ใส่เห็ดผักชีฝรั่งและนมจืดที่ผสมน้ำพริกเผาไว้แล้วปิดไฟปรุงรสให้เปรี้ยวด้วยมะนาว
3.ตักเนื้อมะพร้าวใส่ตามลงไปเป็นอันเสร็จ