#แชร์สวิธีชง "ชาชักสูตรโบราณ" ให้อร่อย!! จนทุกคนต้องยกนิ้วให้

"ชาเย็น"สูตรเด็ดแบบชาชักหรือชาใต้มาให้ทุกท่านลองทำตามวิธีนี้เราไปดูวัตถุดิบและวิธีทำกันเลย

วัตถุดิบและอุปกรณ์
  • ผงชาสำหรับทำชาเย็นในสูตรนี้ใช้ผงชาช้างทอง3สูตร(ชาซีลอนสูตรพิเศษชา555ชาหอม)
  • นมข้นหวานและนมข้นจืดในสูตรนี้ใช้ของFalcon 
  • ครีมเทียม
  • น้ำตาล,น้ำเชื่อม
  • ภาชนะใส่ผงชาขณะตวง
  • ถุงกรองชา
  • กระบอกตวงน้ำ1.5ลิตร(1,500มิลลิลิตร)หรือขวดน้ำดื่มตามร้านค้า1.5ลิตร
  • กระบอกสแตนเลสหรือหม้อ


วิธีทำ
1.ตักชาซีลอน10ช้อนชา,ชา555 20ช้อนชา และชาหอม10ช้อนชาไว้ในภาชนะ
2.จากนั้นนำชาทั้ง3อย่างผสมและคลุกเข้าด้วยกัน
3.ลักษณะผงชาที่ได้จะมีทั้งลักษณะที่เป็ยผงละเอียดและก็ก้านใบที่หยาบๆ
4.จากนั้นตวงน้ำ1,500มิลลิลิตร(1.5ลิตร)แล้วนำไปต้มให้น้ำเดือดนำผงชาที่เตรียมไว้เทใส่ถุงกรองชา
5.แล้วเทน้ำร้อนผ่านถุงกรองชาที่มีผงชาอยู่ โดยมีถุงกรองชาวางไว้ในกระบอกสแตนเลสซึ่งมีไว้สำหรับการชงชา
ถ้าใครไม่มีกระบอกสแตนเลสหรือมือใหม่หัดชงก็ใช้พวกหม้อที่ใช้ตามบ้านแทนได้เป็นการประยุกต์ไปอีกแบบ
6.เมื่อเทชาสลับไป-มาครบ12รอบแล้วให้แช่ชาทิ้งไว้ประมาณ5นาที แล้วจึงยกถุงกรองชาออกจากนั้นบีบน้ำชาที่เกาะอยู่ในถุงกรองชาคั้นน้ำออกมาให้เกลี้ยง
7.จากนั้นนำน้ำชาที่ได้มาเติมครีมเทียม20ช้อนชา
8.เติมนมข้นหวาน1กระป๋องครึ่งและนมข้นจืดเพิ่มความมัน 20ช้อนชาหรือใครจะใส่นมข้นจืดมากกว่านี้ก็ได้แล้วแต่ความชอบจากนั้นใส่น้ำเชื่อม25ช้อนชา
9.คนส่วนผสมให้เข้ากันดีจากนั้นจัดการชิมว่าได้ตามที่ชอบแล้วหรือไม่
10.ตั้งพักไว้รอให้เย็นแล้วจึงเทใส่ขวดจะได้ชาเย็นพร้อมขายประมาณ1.3ลิตร
11.ตักน้ำแข็งใส่แก้วให้พร้อมเทชาเย็นลงไปรับรองถูกใจ



เคล็ดลับ
  • ชาเย็นที่ชงเสร็จและใส่ขวดเรียบร้อยแล้วแช่ไว้ข้ามคืน1คืนรสชาติจะดีขึ้นกว่าเดิมหอมขึ้นกว่าเดิมสามารถเก็บไว้ได้3วันเกินกว่านี้รสชาติเริ่มเปลี่ยนเน้นย้ำนิดนึงว่าต้องมีการเขียนติด/กำกับวันที่เริ่มชงระบุไว้ที่ขวดกันลืม
  • การเทชาสลับไป-มาให้ครบประมาณ12รอบให้ผงชาในถุงกรองชุ่มฉ่ำ
  • การเทจะต้องชักถุงชาขึ้นมา(ถือถุงชาให้สูงขึ้นเพื่อให้ผงชาได้สัมผัสกับอากาศด้วย)กลิ่นชาและรสชาติชาจะออกมาได้ดี


ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก:คุณ"วนเวียนที่สีเทา"สมาชิกเว็บไซต์พันทิป