กลับมาพบกับเมนูเด็ดๆ คราวนี้มีเมนูบ้านๆทำง่ายๆมาฝากชาวเว็บกันครับแต่เชื่อว่าจะต้องเป็นเมนูสุดโปรดของใครหลายคนแน่นอนนั่นก็คือ “กุ้งอบวุ้นเส้น” นั่นเองอร่อยกลมกล่อมแบบไทยๆขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเลยครับลองมาดูกันเลย!!
ส่วนผสม
1.กุ้ง
2.วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
3.ขึ้นช่ายหั่นท่อน/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/เม็ดพริกไทยบุบ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาลเล็กน้อย
5.น้ำมันพืช(สูตรนี้ไม่ใส่มันหมู)
2.วุ้นเส้นแช่น้ำให้นิ่ม
3.ขึ้นช่ายหั่นท่อน/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/เม็ดพริกไทยบุบ
4.น้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาลเล็กน้อย
5.น้ำมันพืช(สูตรนี้ไม่ใส่มันหมู)
วิธีทำ
1.ผสมน้ำมันหอย/ซีอิ๊วขาว/ซอสพริก/น้ำตาลเล็กน้อยเข้าด้วยกันเพื่อทำน้ำซอส
2.นำขึ้นช่าย/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/วางลงก้นหม้อแล้ววางกุ้งลงข้างบน
3.เทน้ำซอสและเม็ดพริกไทยลงบนวุ้นเส้นคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเทลงบนตัวกุ้งในหม้อที่เตรียมเทน้ำมันให้ทั่วๆแต่อย่าเยอะเกินไป
4.ปิดฝาเปิดไฟแรงอบประมาณ7นาทีหรือจนกุ้งสุกปิดไฟโรยขึ้นช่ายแล้วเขย่าให้เข้ากันตักใส่จานเสริฟได้เลยจ้าาา
2.นำขึ้นช่าย/ขิงบุบ/กระเทียมบุบ/รากผักชีบุบ/วางลงก้นหม้อแล้ววางกุ้งลงข้างบน
3.เทน้ำซอสและเม็ดพริกไทยลงบนวุ้นเส้นคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วเทลงบนตัวกุ้งในหม้อที่เตรียมเทน้ำมันให้ทั่วๆแต่อย่าเยอะเกินไป
4.ปิดฝาเปิดไฟแรงอบประมาณ7นาทีหรือจนกุ้งสุกปิดไฟโรยขึ้นช่ายแล้วเขย่าให้เข้ากันตักใส่จานเสริฟได้เลยจ้าาา
ที่มา: Maekwansri