1.ต้มน้ำให้เดือดนำกระดูกลงต้ม(วัวใช้กระดูก ข้อขา,หมูใช้กระดูกหลัง)
2.นำเครื่องปรุง(น้ำซุป)ลงต้ม
3.นำเลือด-กะทิลงต้ม(เอาตะแกรงลวกเส้นลงไปเขย่า ให้เข้ากัน)
4.นำเครื่องเทศใบเตยรากผักชีข่าแก่ลงต้ม
เครื่องปรุงน้ำซุป
1.กะทิสดแยกหัวกะทิ-หางกะทิจำนวน1กิโลกรัม
2.กระดูกสันหลังหรือกระดูกข้อ ขาครึ่งกิโลขึ้นไป
3.เลือดสด3กระบวย
4.ใบเตย1กำมือ
5.รากผักชี4-5ต้น
.ข่าแก่1หัว
วิธีการปรุงน้ำซุปและเครื่องปรุง
ถ้าจะปรุงไว้ก่อนแล้วเก็บใส ่ขวดโหลไว้ก็ได้ เริ่มต้นให้หากะละมังมา1ใบเพื่อผสมเครื่องปรุงน้ำซุปโ ดยให้ใส่เครื่องปรุงตามลำดั บต่อไปนี้นะจ๊ะ
1.ใส่ซีอิ้วดำ½กระบวย
2.ใส่เกลือแกง1+1/2ช้อนโต๊ะ
3.ใส่ซอสปรุงรส2กระบวย
4.ใส่ซีอิ้วขาว1กระบวย
5.ใส่เต้าหู้ยี้1+1/ 2ก้อน(รวมทั้งเต้าหู้ยี้น่อยหนึ่งและให้บี้ที่เป็นก้อนให ้ละเอียดก่อนเทผสมในกะละมัง )
6.ใส่ผงชูรส2ช้อนโต๊ะ
7.ใส่คะนอ2ก้อน
8.ใส่น้ำกระเทียมดอง2กระบวย(ให้ทุบหัวใส่ลงไปด้ว ย)
9.ใส่น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอ้อย 2กระบวย
10ใส่เต้าเจียวครึ่งกระบวย(บดให้ละเอียด)
11.ใส่น้ำตาลกรวด3ช้อนโต๊ะ(เกือบขีด)
12.ใส่เหล้าเชียงชุน½กระบวย
13.ใส่หัวกะทิ-หางกะทิ1กิโลกรัม
14.ใส่เลือด4กระบวย
15.ใส่เครื่องเทศมีทั้งห่อผ้าขาวและใส่นอกดังนี้
15.1ห่อผ้าขาวได้แก่
1.โป้ยกั๊ก1ช้อนโต๊ะ(7-8ดอก)ตำพอสมควรไม่ต้องละเอียดมาก
2.เม็ดผักชี1ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
3.พริกหอม1ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
4.กระเทียมสดตำ2ช้อนโต๊ะ
ให้นำทั้ง4อย่างไปคั่วให้หอมก่อนแล้วใส่ครกตำไม่ต้องละเอียด มากนักเสร็จแล้วนำไปใส่ผ้าขาวห่อมัดให้แน่น
*เดี๋ยวนี้มีเครื่องเทศสำเร็จรูปเรียกว่า“ผงหอมก๋วยเตี๋ยวเรือ”ใช้ผง นี้2ช้อนโต๊ะผสมกับเหล้าเชียงชุ นคนให้เข้ากันแล้วเทใส่ถังต้ มตอนน้ำเดือด
15.2ไม่ต้องห่อผ้าได้แก่
1.อบเชย½ขีด
2.ใบเตยหอม1กำมือ
3.รากผักชีทุบ5-6ราก
4.ข่าแก่หั่นแว่น2หัว
16.หลังจากใส่เครื่องเทศพอน้ำเดือดเต็มที่แล้วให้หรี่ไฟลงและตั้งใว้
อย่างน้อย1ชั่วโมง
การเติมน้ำซุป
การตุ๋นหมู,เนื้อ(ประมาณ1กก)
การตุ๋นหมูหรือเนื้อให้ดำเนินการตามขั ้นตอนดังนี้
1.นำน้ำตั้งไฟจนน้ำเดือด
2.นำหมูหรือเนื้อประมาณ1กก.โดยให้ท่วมหมูหรือเนื้อ
ประมาณ1นิ้ว
3.ใส่เครื่องตุ๋น
4.ใส่เครื่องยาจีน
5.ใส่เหล้าจีน5ช้อนโต๊ะ
6.ใส่รากผักชี
7.ใส่ข่าแก่
8.ใส่ซีอิ้วดำปรุงสี
ขณะต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ
น้ำซุป14ลิตรใช้หมูเนื้อลูกชิ้นและเส้นดังนี้
1.เนื้อหมูหั่นบาง1กก.
2.ตับหมูหั่นบาง½กก.
3.หมูตุ๋น(ใช้พวงตับ)½กก.(อยู่เหนือตับ/ เนื้อสันคอ/เอ็นขา/ข้อตับ
4.ลูกชิ้นหมูอย่างดี
5.เส้น6กก.
ถั่งงอก
1.ให้ใช้ถั่วงอกที่ยังไม่ล้ างน้ำนำมาล้างเอง(ประมาณ1กก.)
2.เอาน้ำส้มสายชูประมาณ3ช้อนโต๊ะลงแช่
กระเทียมเจียว
ใช้กระเทียม1กก.โขลกละเอียดซึ่งสามารถเจียวน้ำมัน2ชนิดทั้งน้ำมันพืชและน้ำมันหมูดังนี้
เจียวน้ำมันหมู
1.เจียวน้ำมันหมูจนกากหมูเหลือง
2.นำกระเทียมลงเจียวใช้ไฟกลางพอกระเทียมเหลืองก็ใช้ได้
เจียวน้ำมันพืช
1.ตั้งน้ำมันพืชจนเดือด
2.นำกระเทียมลงเจียวใช้ไฟกลางพอกระเทียมเหลืองก็ใช้ได้
พริกน้ำส้ม
เครื่องปรุงมีสูตรดังนี้
1.นำพริกสดแดง-เขียวประมาณ½กก.
2.กระเทียมสด1กระบวย
3.น้ำส้มสายชู3ขวด
4.น้ำกระเทียมดอง2กระบวย
5.เกลือป่น1ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงพริกน้ำส้มทำตามขั้นตอนดังนี้
1.นำพริก/กระเทียมคั่วจนสุก
2.นำพริก/กระเทียมที่คั่วจนสุกแล้วใส่กะละมัง
3.ใสน้ำส้ม/น้ำกระเทียมดอง/ เกลือป่น
4.นำไปบด
พริกเผา
เครื่องปรุงพริกเผามีดังนี้
1.พริกแห้ง½กก.(ปั่นแล้ว)
2.น้ำมันพืช½ลิตร
3.ผงชูรส½ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพริกเผา
1.ตั้งน้ำมันจนร้อนแล้วหรี่ไฟลง
2.ค่อยๆเทพริกที่ป่นแล้วคนให้ทั่ว
3.เมื่อพริกเปลี่ยนสี(สุกแล้ว )ให้ปิดไฟ
4.ใส่ผงชูรส
2.นำเครื่องปรุง(น้ำซุป)ลงต้ม
3.นำเลือด-กะทิลงต้ม(เอาตะแกรงลวกเส้นลงไปเขย่า
4.นำเครื่องเทศใบเตยรากผักชีข่าแก่ลงต้ม
เครื่องปรุงน้ำซุป
1.กะทิสดแยกหัวกะทิ-หางกะทิจำนวน1กิโลกรัม
2.กระดูกสันหลังหรือกระดูกข้อ
3.เลือดสด3กระบวย
4.ใบเตย1กำมือ
5.รากผักชี4-5ต้น
.ข่าแก่1หัว
วิธีการปรุงน้ำซุปและเครื่องปรุง
ถ้าจะปรุงไว้ก่อนแล้วเก็บใส
1.ใส่ซีอิ้วดำ½กระบวย
2.ใส่เกลือแกง1+1/2ช้อนโต๊ะ
3.ใส่ซอสปรุงรส2กระบวย
4.ใส่ซีอิ้วขาว1กระบวย
5.ใส่เต้าหู้ยี้1+1/
6.ใส่ผงชูรส2ช้อนโต๊ะ
7.ใส่คะนอ2ก้อน
8.ใส่น้ำกระเทียมดอง2กระบวย(ให้ทุบหัวใส่ลงไปด้ว
9.ใส่น้ำตาลแดงหรือน้ำตาลอ้อย
10ใส่เต้าเจียวครึ่งกระบวย(บดให้ละเอียด)
11.ใส่น้ำตาลกรวด3ช้อนโต๊ะ(เกือบขีด)
12.ใส่เหล้าเชียงชุน½กระบวย
13.ใส่หัวกะทิ-หางกะทิ1กิโลกรัม
14.ใส่เลือด4กระบวย
15.ใส่เครื่องเทศมีทั้งห่อผ้าขาวและใส่นอกดังนี้
15.1ห่อผ้าขาวได้แก่
1.โป้ยกั๊ก1ช้อนโต๊ะ(7-8ดอก)ตำพอสมควรไม่ต้องละเอียดมาก
2.เม็ดผักชี1ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
3.พริกหอม1ช้อนโต๊ะ(ตราไร่ทิพย์)
4.กระเทียมสดตำ2ช้อนโต๊ะ
ให้นำทั้ง4อย่างไปคั่วให้หอมก่อนแล้วใส่ครกตำไม่ต้องละเอียด
*เดี๋ยวนี้มีเครื่องเทศสำเร็จรูปเรียกว่า“ผงหอมก๋วยเตี๋ยวเรือ”ใช้ผง
15.2ไม่ต้องห่อผ้าได้แก่
1.อบเชย½ขีด
2.ใบเตยหอม1กำมือ
3.รากผักชีทุบ5-6ราก
4.ข่าแก่หั่นแว่น2หัว
16.หลังจากใส่เครื่องเทศพอน้ำเดือดเต็มที่แล้วให้หรี่ไฟลงและตั้งใว้
อย่างน้อย1ชั่วโมง
การเติมน้ำซุป
การตุ๋นหมู,เนื้อ(ประมาณ1กก)
การตุ๋นหมูหรือเนื้อให้ดำเนินการตามขั
1.นำน้ำตั้งไฟจนน้ำเดือด
2.นำหมูหรือเนื้อประมาณ1กก.โดยให้ท่วมหมูหรือเนื้อ
ประมาณ1นิ้ว
3.ใส่เครื่องตุ๋น
4.ใส่เครื่องยาจีน
5.ใส่เหล้าจีน5ช้อนโต๊ะ
6.ใส่รากผักชี
7.ใส่ข่าแก่
8.ใส่ซีอิ้วดำปรุงสี
ขณะต้มให้ใช้ไฟอ่อนๆ
น้ำซุป14ลิตรใช้หมูเนื้อลูกชิ้นและเส้นดังนี้
1.เนื้อหมูหั่นบาง1กก.
2.ตับหมูหั่นบาง½กก.
3.หมูตุ๋น(ใช้พวงตับ)½กก.(อยู่เหนือตับ/
4.ลูกชิ้นหมูอย่างดี
5.เส้น6กก.
ถั่งงอก
1.ให้ใช้ถั่วงอกที่ยังไม่ล้
2.เอาน้ำส้มสายชูประมาณ3ช้อนโต๊ะลงแช่
กระเทียมเจียว
ใช้กระเทียม1กก.โขลกละเอียดซึ่งสามารถเจียวน้ำมัน2ชนิดทั้งน้ำมันพืชและน้ำมันหมูดังนี้
เจียวน้ำมันหมู
1.เจียวน้ำมันหมูจนกากหมูเหลือง
2.นำกระเทียมลงเจียวใช้ไฟกลางพอกระเทียมเหลืองก็ใช้ได้
เจียวน้ำมันพืช
1.ตั้งน้ำมันพืชจนเดือด
2.นำกระเทียมลงเจียวใช้ไฟกลางพอกระเทียมเหลืองก็ใช้ได้
พริกน้ำส้ม
เครื่องปรุงมีสูตรดังนี้
1.นำพริกสดแดง-เขียวประมาณ½กก.
2.กระเทียมสด1กระบวย
3.น้ำส้มสายชู3ขวด
4.น้ำกระเทียมดอง2กระบวย
5.เกลือป่น1ช้อนโต๊ะ
วิธีปรุงพริกน้ำส้มทำตามขั้นตอนดังนี้
1.นำพริก/กระเทียมคั่วจนสุก
2.นำพริก/กระเทียมที่คั่วจนสุกแล้วใส่กะละมัง
3.ใสน้ำส้ม/น้ำกระเทียมดอง/
4.นำไปบด
พริกเผา
เครื่องปรุงพริกเผามีดังนี้
1.พริกแห้ง½กก.(ปั่นแล้ว)
2.น้ำมันพืช½ลิตร
3.ผงชูรส½ช้อนโต๊ะ
วิธีทำพริกเผา
1.ตั้งน้ำมันจนร้อนแล้วหรี่ไฟลง
2.ค่อยๆเทพริกที่ป่นแล้วคนให้ทั่ว
3.เมื่อพริกเปลี่ยนสี(สุกแล้ว
4.ใส่ผงชูรส